BBC: Ukraine điều quân đến miền Đông phản tác dụng ghê gớm

17/04/2014 10:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Chống khủng bố của chính quyền Kiev nhằm dẹp hoạt động biểu tình chiếm trụ sở công quyền đòi ly khai ở Đông Ukraine đã thất bại hoàn toàn.
Lính Ukraine tỏ ra mệt mỏi khi bị điều động đến miền Đông dẹp biểu tình đòi ly khai.

BBC News ngày 17/4 bình luận, chiến dịch chống khủng bố của chính quyền Kiev nhằm dẹp hoạt động biểu tình chiếm trụ sở công quyền đòi ly khai ở Đông Ukraine đã thất bại hoàn toàn.

Các quan chức Ukraine thừa nhận họ không có thời gian để chần chừ trong việc dập tắt biểu tình đòi ly khai ở miền Đông, nhưng quyết định điều quân đội tới khu vực này cho đến nay đã phản tác dụng ghê gớm.

Binh sĩ Ukraine đã bất lực và rõ ràng họ không hài lòng với việc triển khai chống lại đám đông thường dân. Bộ máy lãnh đạo mới tại Ukraine đang phải chịu áp lực rất lớn không chỉ từ Kremlin và lực lượng ủng hộ Nga mà còn từ ngay những người ủng hộ họ, vì Kiev đã cho thấy họ không có khả năng ngăn chặn làn sóng ly khai.

Ngay bây giờ tất cả mọi thứ đều trở nên đáng ngờ, thậm chí ngay cả tương lai của chính phủ Ukraine cũng khó nói trước. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là họ sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Những người ủng hộ Nga muốn trưng cầu dân ý về quyền tự chủ lớn hơn cho vùng Đông Nam hoặc quyền sáp nhập Liên bang Nga. Trong khi đó hy vọng đạt được 1 kết quả tích cực từ hội nghị 4 bên tại Geneva về khủng hoảng Ukraine hôm nay lại rất mong manh.

Hồng Thủy