Bé 1 tuổi tử vong sau 2 ngày đi mẫu giáo

30/08/2013 09:33 Phong Vũ
(GDVN) - Trước khi đưa con tới trường mẫu giáo, chị Thủy vẫn thấy cháu Hương khỏe mạnh bình tường. 4 tiếng sau, chị nhận được hung tin con mình đang cấp cứu tại bệnh viện. Khi gia đình tới nơi, cháu bé đã tử vong.

Sự việc thương tâm xảy ra vào chiều ngày 27/8. Nạn nhân được xác định là cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi), con út của gia đình anh Trần Xuân Bách, chị Đậu Thanh Thủy (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội). Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an khẩn trương điều tra làm rõ.

Mất con sau 2 ngày gửi nhà trẻ

Liên quan đến cái chết tức tưởi của cháu Hương, ngày 29/8 phóng viên đã tìm gặp gia đình nạn nhân để tìm hiểu chi tiết sự việc. Trong nỗi đau mắt con, chị Thủy nghẹn ngào kể lại sự việc xảy ra vào ngày 27/8.

Theo chị Thủy, gia đình chị ở gần trường mầm non Thiền thần nhỏ (Số 9, BT6, KĐT Việt Hưng). Vì muốn cháu làm quen với môi trường chỉ để cho cháu bé làm quen với nhà trẻ trước khi mẹ đi làm nên vào ngày 26/8, vợ chồng chị Thủy đã đưa con đến gửi tại trường mầm non này.

Đến ngày 27/8, mãi đến 10h00 sáng chị mới đưa con đến gửi tại trường mầm non rồi trở về nhà. Đến đúng 14h00 cùng ngày, giáo viên trường mầm non Thiền thần nhỏ gọi điện cho chị Thủy thông báo rằng, con chị đang cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang (Long Biên).

“Gia đình tôi tức tốc chạy tới bệnh viện nhưng đã muộn, các bác sĩ tại đây cho biết cháu Hương đã tử vong trước khi đến đây”. Chị Thủy nghẹn ngào nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hanh, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đức Giang, người trực tiếp tiếp nhận trường hợp cấp cứu của cháu Hương thì kết luận sơ bộ ban đầu là “tử vong ngoài viện”. Ông Đức Hanh khẳng định: Cháu Hương đã được các bác sỹ tiếp nhận trong tình trạng chết lâm sàng.

Cũng theo chị Thuỷ, cháu Hương chưa từng có tiền sử về bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ngày 27/8, trước khi đưa cháu Hương đến trường rồi ra về, chị Thủy thấy con mình vẫn vui tươi, khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường. Đến 14h cùng ngày thì gia đình chị nhận được hung tin.

Chị Thủy cũng cho hay, vào ngày đầu tiên đưa con đến trường chị đã chuẩn bị cháo cho bé Hương Nhưng vì các cô giáo ở đây nói là trường cũng chuẩn bị cháo nên đến ngày thứ 2 chị Thủy không mang cháo đến cho cháu nữa. Chị Thủy cũng dặn dò cô giáo chỉ cho bé ăn ít một, đừng ép cháu ăn nhiều, vì từ bé gia đình không ép cháu ăn bao giờ.

Trường mẫu giáo tắc trách?

Liên quan đến vụ việc này, bà Cao Khánh Ly - người phụ trách Trường Mầm non Thiên thần nhỏ giải thích rằng:

“Sau khi cho ăn xong, các cháu ngủ trưa thì một cô giáo phát hiện cháu nằm nghiêng và tiến hành đặt cháu nằm ngửa lại. Một lát sau các cô ở trường lại phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái nên lập tức chở cháu đến bệnh viện”.

Sáng 29/8, gia đình đã làm lễ an táng cho cháu Hương tại nhà tang lễ bệnh viện Đức Giang.

Trong khi đó, anh Trần Xuân Bách (bố cháu Hương) cho biết, khi gia đình yêu cầu phía nhà trường cung cấp đoạn video do camera theo dõi ghi lại thì phía nhà trường từ chối cung cấp. Ngoài ra, nhà trường còn một mực khẳng định cháu bị sặc tự nhiên chứ không phải do sặc cháo?

“Cháu không hề có bất cứ biểu hiện của bệnh gì cả. Sự ra đi bất ngờ của cháu khiến gia đình đặt ra rất nhiều câu hỏi. Phải chăng lãnh đạo nhà trường cố tình che dấu việc làm ăn tắc trách để xảy ra hậu quả đau lòng như vậy?” anh Bách nói.

Theo chị Thủy, vợ chồng chị rất đau lòng và không có ý định đưa bé Hương đi khám nghiệm tử thi. Nhưng do bên phía trường mầm non chối bỏ trách nhiệm nên gia đình đành lòng đưa bé đi mổ khám nghiệm và nhờ bên công an điều tra làm rõ vụ việc.  

Hiện nay, cơ quan Công an đang chờ kết luận pháp y từ phía Bệnh viện Đức Giang về nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của cháu Hương để làm rõ, điều tra trách nhiệm cái chết cháu bé thuộc về ai. 

Báo Giáo dục sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến của vụ việc này.

Phong Vũ