Beidou Trung Quốc là đồng minh của GLONASS Nga

28/01/2013 10:38 Theo VOR
(GDVN) - Ông Kutsenko cho biết thêm rằng Beidou là hệ thống bao gồm 16 vệ tinh, dự kiến đi vào hoạt động quy mô toàn cầu năm 2020.
Photo: RIA Novosti

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin cho hay, khởi động khai thác thương mại và tích cực phát triển của hệ thống định vị Beidou Trung Quốc không đe dọa GLONASS Nga.

Đây là phát biểu mà ông Alexei Kutsenko, giám đốc kỹ thuật Nhóm công ty viễn thông vệ tinh M2M-Telematika dành cho Interfax. Theo ông Kutsenko, “Beidou là một đồng minh của GLONASS, chứ không phải đối thủ cạnh tranh”.

Chuyên gia đánh giá, thiết bị càng được nhiều hệ thống hỗ trợ, không quan trọng là sản xuất ở Trung Quốc, Nga hay châu Âu, thì các đối tác khai thác càng có lợi.

Ông lưu ý trong tương lai gần, trên thị trường sẽ xuất hiện các máy thu định vị hoạt động với tất cả các hệ thống định vị dẫn đường.

Ông Kutsenko cho biết thêm rằng Beidou là hệ thống bao gồm 16 vệ tinh, dự kiến đi vào hoạt động quy mô toàn cầu năm 2020.

Việc chế tạo và duy trì chòm vệ tinh riêng là một dự án đầy phức tạp và đắt tiền, vì thế không phải quốc gia nào cũng có thể đảm trách, - đại diện M2M-Telematika nói.

Nền kinh tế và tài chính tương đối ổn định của Trung Quốc tạo cơ hội cho nước này tích cực phát triển công nghệ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mới có GPS của Mỹ và GLONASS của Nga cung cấp dịch vụ định vị vệ tinh phạm vi toàn cầu.

Theo VOR