Bên thua vụ kiện 55 triệu USD kháng cáo

21/01/2013 16:15 Hữu Vinh/Tienphong
Ngày 21-1, đại diện bị đơn (Công ty liên doanh Đại Dương) trong vụ kiện máy đánh bạc đòi 55 triệu USD, cho biết, đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lên cấp phúc thẩm là TAND TPHCM.

Kháng cáo

Sáng 21-1, theo đại diện pháp lý của bị đơn, cùng ngày, đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND quận 1 tuyên ngày 7-1, được chuyển lên cấp phúc thẩm.

Đơn kháng cáo đề nghị TAND TPHCM xem xét toàn bộ bản án theo trình tự phúc thẩm, bởi cho rằng bản án đã không đánh giá đúng bản chất, nội dung vụ việc, vi phạm các trình tự thủ tục tố tụng…

Việc bị đơn kháng cáo không gây bất ngờ cho dư luận, tuy nhiên, việc nộp đơn cận ngày hết hạn cho thấy sự thận trọng, cân nhắc của bị đơn.

Ông Ly Sam (trái) chưa hẳn là người thắng cuộc vì còn chờ đợi kết quả phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hữu Vinh

Ít nhất hai lần (trước và sau khi tuyên bản án sơ thẩm), phía bị đơn mời giới truyền thông đến chứng thực hoạt động của máy trò chơi có thưởng ở Palazzo club (nằm trong khách sạn Sheraton Saigon, đường Đông Du, quận 1, TPHCM, do Công ty liên doanh Đại Dương làm chủ đầu tư).

Sau khi bản án sơ thẩm tuyên buộc bị đơn phải trả cho nguyên đơn là ông Ly Sam trên 55 triệu USD, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn là luật sư Ngô Thanh Tùng (Công ty Luật TNHH quốc tế Việt Nam), phản ứng rằng, cấp tòa sơ thẩm có cái nhìn phiến diện, giản đơn trong vụ án này.

Phía bị đơn cho biết, không chỉ kháng cáo toàn bộ bản án, mà còn đề nghị tòa phúc thẩm triệu tập đại diện Bộ Tài chính, nhà sản xuất máy, cơ quan giám định độc lập, để xét xử khách quan.

Khởi kiện

Theo bản án sơ thẩm, Công ty liên doanh Đại Dương được cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại Palazzo Club (khách sạn Sheraton Saigon).

Đêm 25-10-2009, ông Ly Sam, một thành viên VIP 5 năm liền của câu lạc bộ Palazzo, đến chơi trò Landlord. Ông Ly Sam chọn chơi ở máy số 13.

Sau những lượt thua, bất ngờ ông Ly Sam nhận được thông báo hiển thị ngay trước màn hình là trúng số tiền hơn 55,5 triệu USD. Tuy nhiên, phía câu lạc bộ từ chối chi trả khoản tiền trúng thưởng này, với lý do máy bị sự cố lỗi, nên trò chơi vô hiệu.

Không chấp nhận những giải thích của phía Công ty liên doanh Đại Dương, ông Ly Sam khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi.

Bản án sơ thẩm cho rằng, sau khi có tranh chấp, phía bị đơn tự động gửi máy và bo mạch đi giám định, mà không thông qua ý kiến của ông Ly Sam là thiếu khách quan. Đoạn camera trình chiếu trước tòa, không chứng minh được ông Ly Sam dùng tay đập mạnh vào màn hình như phía bị đơn “cáo buộc”…

Từ những lập luận trên, bản án sơ thẩm kết luận, chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc bị đơn trả ngay 55,5 triệu USD và thanh toán bằng tiền Việt Nam hơn 1.154 tỷ đồng.

Về tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản tương ứng số tiền và thời gian phía Công ty Đại Dương chậm thực hiện nghĩa vụ (từ ngày 25-10-2009 đến thời điểm xét xử sơ thẩm 28-12-2012) mà phía nguyên đơn yêu cầu, tòa sơ thẩm hướng dẫn nguyên đơn kiện thành vụ án khác.

Lý do nguyên đơn chưa nộp tiền tạm ứng án phí cho phần yêu cầu đòi bồi thường khoản tiền lãi, nên không được xem xét trong phiên tòa.

Bản án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là đình chỉ từ 3 tháng đến một năm việc kinh doanh trò chơi có thưởng của Công ty Liên doanh Đại Dương, vì yêu cầu này không thuộc nhiệm vụ, thẩm quyền, quyền hạn của tòa.

Tòa sơ thẩm buộc bên thua kiện là công ty Liên doanh Đại Dương phải chịu mức án phí sơ thẩm hơn 1,1 tỷ đồng.

Hữu Vinh/Tienphong