Bệnh nhân 'tháo chạy' khỏi viện vì tin đồn bệnh lạ

28/06/2012 16:30 Theo Đất Việt
Do xuất hiện tin đồn có dịch bệnh lạ giống Zona, Bệnh viện huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) vắng hẳn bệnh nhân đến khám và nằm điều trị.

Biểu hiện của bệnh là da bị nổi mẩn, sưng đỏ, nổi những mụn nước và ngứa ngáy. Người mắc chủ yếu là trẻ sơ sinh, thai phụ và người nhà thai phụ đến thăm nuôi tại bệnh viện.

Nổi mụn đỏ

Anh Trần Văn Trung (Quảng Phú, Quảng Điền) kể: “Tôi đưa vợ đến bệnh viện sinh con, hai ngày sau cả vợ và tôi đều bị nhiễm bệnh lạ, toàn cơ thể đều bị nổi mẩn đỏ. Đặc biệt là con tôi mới sinh cũng bị nổi nhiều mụn nước đỏ. Cả nhà tôi sợ xanh cả mặt”. Nhiều người dân đến khám tại đây cũng bị rơi vào tình trạng tương tự.

Lo ngại bệnh lạ, người dân, nhất là các thai phụ sợ không dám đến bệnh viện để sinh đẻ, dù đây là bệnh viện duy nhất tại huyện có khả năng mổ đẻ. Anh Võ Văn Hùng (Quảng Ngạn, Quảng Điền) cho biết: “Mấy hôm nay, tôi nghe nói tại bệnh viện huyện đang có một bệnh dịch về da rất nguy hiểm, cộng với thông tin về căn bệnh lạ về da tại Quảng Ngãi nên ai cũng sợ, dù vợ tôi đăng ký bảo hiểm y tế tại đây, nhưng tôi sẽ đưa vợ lên bệnh viện Trung ương Huế sinh cho yên tâm”.

Benh nhan thao chay khoi vien vi tin don benh la
Bệnh viện huyện Quảng Điền.

Bệnh do bướm gây ra

Tại khoa sản của bệnh viện, lượng thai phụ đến sinh rất ít. Không những vậy, các khoa khác lượng bệnh nhân cũng giảm đáng kể từ sau khi có tin đồn.

Ông Nguyễn Phương Tuấn, Giám đốc bệnh viện huyện Quảng Điền, cho biết: “Đây không phải là dịch bệnh zona như nhiều người nói mà do một loại bướm có chứa chất kích ứng da tại các đồng ruộng xung quanh bệnh viện gây ra. Vào buổi tối, khi bệnh viện thắp đèn sáng thì bướm bay vào, bệnh nhận tiếp xúc nên bị bệnh”.

Ông Tuấn còn cho biết thêm, năm ngoái căn bệnh này cũng đã xuất hiện, nhưng năm nay với cấp độ nặng hơn. Đây là loại bệnh không lây truyền. Không cần dùng thuốc, trong một thời gian bệnh sẽ tự lành. “Do nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, sợ lây, nên xảy ra tình trạng người dân sợ không đến bệnh viện” - ông Tuấn nói.

Bệnh zona do virus varicella zoster (VVZ) - chính là virus thủy đậu - gây ra. VVZ sau khi gây bệnh thủy đậu sẽ nằm yên ở dạng không hoạt động tại các dây thần kinh cảm giác dưới da. Khi hệ miễn dịch  suy yếu, VVZ sẽ tấn công cơ thể, gây ra bệnh zona.

Theo Đất Việt