Bệnh viện Thu Cúc trả lại viện phí vụ bệnh nhân 3 lần nhận "án tử" mà vẫn khỏe

15/04/2017 16:39 HỮU CHÍ
(GDVN) - Phía Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trả lại số chi phí cho gia đình chị Nguyễn Thị L.A và cho rằng kết quả xét nghiệm chỉ là tầm soát, sàng lọc.

Liên quan đến vụ việc "Ba lần nhận ung thư giai đoạn cuối từ Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân vẫn khỏe! " phản ánh về một số kênh thông tin báo chí nói về trường hợp của chị Nguyễn Thị L. A. (24 tuổi), sống tại Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) khi vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Bệnh viện Thu Cúc, địa chỉ tại 286, Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội) làm xét nghiệm đã phải nhận kết quả  với các chỉ số là bị ung thư tụy, mật giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm tại các cơ sở khác thì kết quả của các chỉ số vẫn ở mức độ bình thường.

Lý giải về trường hợp trên, phía Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, đây chỉ là một sự hiểu lầm giữa khách hàng và bệnh viện, cán bộ của bệnh viện đã gặp gỡ gia đình chị L. A. để giải thích, trả lại số kinh phí đã thu của gia đình chị trong những lần xét nghiệm.

“Trường hợp trên chỉ là sự hiểu lầm, về phía bệnh viện chúng tôi cũng đã gặp gỡ trả lời, giải thích cho gia đình họ hiểu hơn. Chúng tôi cũng đã trả lại số tiền kinh phí làm xét nghiệm cho gia đình chị L.A.

Còn về chỉ số xét nghiệm cao do nó có nhiều nguyên nhân. Các chỉ số đó chỉ là chỉ số tham khảo thôi, vì phải theo dõi một thời gian mới biết được, khách hàng họ không nắm được thì họ hoang mang, lo lắng, còn về phía các bác sỹ thì với các chỉ số này thì nó là bình thường.

Khách hàng phản ánh như vậy là không sai, vì họ quá lo lắng với các chỉ số đó, các chỉ số đó chỉ là trong tầm soát, sàng lọc thôi. Lần thứ hai chỉ số đã có giảm xuống, nếu trong cơ thể có gì đó viêm nhiễm cũng có thể nó tăng cao hơn bình thường.

Ba lần nhận "ung thư giai đoạn cuối" từ Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân vẫn khỏe!

(GDVN) - Kết quả xét nghiệm và 3 lần “đọc” chỉ số của Bệnh viện Thu Cúc cho thấy bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhưng thực tế bệnh nhân này vẫn khỏe mạnh!

Vì thế phải theo dõi tiếp, bên chúng tôi thấy tăng cao bất thường như vậy thì phải  hẹn khách hàng lần sau quay lại, còn không có bác sỹ nào kết luận bị ung thư như vậy cả. Về chi phí xét nghiệm, chúng tôi cũng đã gửi lại cho khách hàng rồi”, bà Lê Thị Mai, Giám đốc Marketting Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc lý giải.

Như trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào ngày 9/3, chị Nguyễn Thị L.A. (24 tuổi), sống tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có đến Bệnh viện Thu Cúc khám tổng thể, sau khi khám tổng thể, chị L.A tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát ung thư tại Trung tâm Ung bướu Singapore của Bệnh viện Thu Cúc và bất ngờ nhận được kết quả các chỉ số thể hiện chị L.A. bị ung thư.

Mặc dù có các chuyên gia Singapore của bệnh viện trên "đọc" lại kết quả xét nghiệm thêm 2 lần nhưng vẫn ra các chỉ số thể hiện chị L.A. mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, ngay sau khi kiểm tra lại ở hai bệnh viện khác thì kết quả các chỉ số của chị L.A. hoàn toàn bình thường của người khỏe mạnh.

Kết quả xét nghiệm của chị L.A. tại Bệnh viện Thu Cúc với các chỉ số cao như sau: CA 19-9 (ung thư tụy mật) lên đến 148,32 IU/ml. Đây là chỉ số cao gấp khoảng 4 lần chỉ số an toàn (chỉ số thường < 37 IU/ml là mức an toàn) chỉ có ở người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Nhận được kết quả trên, gia đình chị L.A. vô cùng lo lắng và hoang mang nên ngày 11/03/2017, chị đã yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc kiểm tra lại lần 2.

Tuy nhiên, ở lần 2 này các chỉ số thể hiện bệnh ung thư của chị L.A giảm xuống đáng kể từ 148,32 IU/ml xuống còn 50,93 IU/ml nhưng vẫn là chỉ số của bệnh nhân bị ung thư.

“Tôi thật sự mất hết sự bình tĩnh, mất hết phương hướng khi biết mình bị ung thư, vì có rất nhiều dự định của tôi đang dang dở phía trước.

Thấy vậy, bên phía Bệnh viện Thu Cúc cũng đưa ra đề nghị là sẽ gửi mẫu xét nghiệm này của tôi sang Singapore với mức chi phí thêm là 2,5 triệu, để các chuyên gia bên đó kiểm tra để tôi yên tâm hơn.

Vài ngay sau họ cũng có trả lời và kết luận tôi vẫn bị ung thư. Gia đình, bản thân tôi ngay lúc đó, thực sự suy sụp. Việc sang Mỹ tiếp tục du học bị hoãn lại 1 tuần dù tôi đã đặt vé máy bay", chị L.A cho biết. 

"Cháu L.A. là con duy nhất trong nhà nên nhìn kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Thu Cúc đưa ra, tôi thực sự rơi vào tuyệt vọng", bà Điều - mẹ của chị L.A. kể. 

Chị L. A. cũng cho biết thêm, trong lần thứ 3 xét nghiệm, các chỉ số từ chuyên gia của Bệnh viện Thu Cúc vẫn kết luận chị bị ung thư nhưng lại cho các chỉ số chênh lệch nhau rất cao dù cùng một mẫu xét nghiệm.

Xét thấy không ổn, người thân gia đình chị đã khuyên chị đi xét nghiệm tại Bệnh viện K và Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương – Khoa Sinh Hóa đưa ra kết quả thể hiện với các chỉ số của chị là  31,2% < 35. Đây là các chỉ số thể hiện ở người bình thường, khỏe mạnh.

Vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều người nghi ngờ về chất lượng máy móc và trình độ của các y bác sỹ tại Bệnh viện Thu Cúc.

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi nếu những xét nghiệm của Bệnh viện Thu Cúc là không sai thì sao phải trả lại tiền viện phí cho gia đình bệnh nhân?

HỮU CHÍ