Bí thư Đà Nẵng biết có một số quan chức, cán bộ bảo kê cho...cò đất

14/03/2018 15:43 Tấn Tài
(GDVN) - Một số quan chức, cán bộ đứng sau lưng “cò đất” nên sẵn sàng bán cả đất nông nghiệp và bảo kê xây dựng xảy ra công khai tại thị trường đất Liên Chiểu.

Đó là thực trạng mà Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu ra tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu và các sở, ngành ngày 14/3.

Cán bộ can thiệp không đăng bài về xây dựng trái phép

Một vấn đề nóng hiện nay tại Liên Chiểu là tình trạng xây dựng nhà cửa trái phép (xây cả trên đất nông nghiệp).

Ông Võ Công Chánh, Bí thư quận Liên Chiểu cho biết, trong ba tháng đầu năm đã phát hiện xử lý 38 trường hợp vi phạm, tiến hành tháo dỡ nhiều kiot, công trình tạm, công trình xây dựng sai phép…

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói không thể chấp nhận việc cán bộ can thiệp báo chí để không đăng bài về xây nhà trái phép. Ảnh: TT

“Quận đã chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm”, ông Chánh nói.

Trước đó, Thanh tra thành phố cũng đã chuyển 72 hồ sơ đất đai nghi giả mạo sang cơ quan cảnh sát điều tra thành phố để làm rõ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, có tình trạng một số quan chức, cán bộ đứng sau lưng cò đất.

“Bây giờ, cò đất sẵn sàng bán và bảo kê luôn phần xây dựng. Tình trạng này rất công khai ở thị trường đất Liên Chiểu”, ông Nghĩa nói.

Chủ tịch quận phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng

Do đó, ông Nghĩa đề nghị ông Trần Thanh Vân – Trưởng ban nội chính Thành ủy kiểm tra lại vấn đề sai phạm, tiêu cực trong quản lý đất đai tại Liên Chiểu.

Bí thư Đà Nẵng cũng dẫn ra câu chuyện về việc báo chí viết bài phản ánh về hoạt động xây dựng trái phép nhưng bị cán bộ quận, gây sức ép, can thiệp.

“Chúng tôi nhận được nhiều thông tin là báo chí đi tìm hiểu, viết bài phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên thì bị một số cán bộ (cấp quận, cấp sở - phóng viên) can thiệp, gây ảnh hưởng”.

Ông Nghĩa nói không thể chấp nhận được việc có người can thiệp đăng hay không đăng bài.

Bởi báo chí có quyền đăng bài, phản ánh và chịu trách nhiệm với nội dung. Về việc ai cản trở đăng bài, Bí thư Đà Nẵng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy làm rõ.

Xem xét kỹ lưỡng hai dự án du lịch sinh thái

Ông Nghĩa yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường, sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu rà soát lại các dự án trên địa bàn để quản lý hiện trạng cho tốt hơn.

Trong đó, nên xem xét để dành hai dự án du lịch lớn trên địa bàn là dự án Khu du lịch Làng Vân và Khu du lịch sinh thái Nam Ô cho sự phát triển của thành phố.

Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, không nên vội vàng với các dự án du lịch sinh thái, mục đích là để giữ một cách thực chất, bền vững môi trường của chúng ta.

Đây là hai dự án lớn phải xem xét kỹ. Riêng dự án Làng Vân từng nghĩ đến việc kêu gọi nhà đầu tư 4-5 tỷ USD.

Tấn Tài