Bí thư Đinh La Thăng nói đừng để chợ cháy xong mới lo phòng, chữa

28/11/2016 08:47 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, hệ thống điện chợ đêm Bến Thành phải đảm bảo phòng cháy chữa cháy, chứ đừng để chợ cháy xong rồi mới đi giải quyết.

Tiếp tục cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của Quốc hội, chiều 27/11, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có cuộc tiếp xúc với cử tri 2 quận 1 và 4.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Vân (phường Bến Thành, quận 1) bày tỏ sự lo ngại về sự thiếu an toàn, lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông xảy ra hàng ngày tại khu vực chợ đêm Bến Thành.

Cử tri Vân đề nghị rằng, nên chăng đóng cửa hay cho phép chợ đêm Bến Thành tồn tại?

Nếu tồn tại thì cần phải có kế hoạch đảm bảo cho chợ truyền thống an toàn, văn minh. Còn nếu muốn đóng cửa thì cũng cần tăng thời gian để bên trong chợ Bến Thành được phép hoạt động nhiều hơn.

Cử tri quận 1, TP.Hồ Chí Minh nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)

Được Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu giải trình ngay tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, chợ đêm Bến Thành đã tồn tại khoảng 14 năm nay, có tổng cộng 146 hộ kinh doanh.

Giá thuê mỗi sạp hàng tháng là rất tượng trưng, chỉ 30 – 60.000 đồng. Chính quyền quận 1 và Ban quản lý chợ Bến Thành luôn có kế hoạch, kiểm tra hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy của chợ.

Tuy nhiên, ông Trần Thế Thuận vẫn thừa nhận, trong thời gian gần đây, có tình trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông xảy ra tại khu vực chợ đêm Bến Thành, nhất là đối với thời điểm người dân vận chuyển hàng hóa ra bày bán tại chợ.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri (ảnh: P.L)

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, chính bản thân ông cũng không cảm thấy thỏa mãn với cách trả lời của người đứng đầu chính quyền quận 1.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ bán nhà không bán cầu thang

Bà Nguyễn Thị Vân với tư cách là Trưởng khu phố 5, sinh sống tại đường Phan Chu Trinh, ngay bên hông chợ Bến Thành cũng nói hoàn toàn không đồng ý với cách trả lời của ông Thuận.

Theo bà Vân, hệ thống điện của chợ Bến Thành hoàn toàn không đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch quận 1 chia sẻ: Ngay trong tháng 12 sẽ tổ chức khảo sát, kiểm tra các vấn đề mà bà Vân đã nêu.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu, cần phải có một giải pháp lâu dài đối với việc mà cử tri Vân đã phản ánh.

“Hệ thống điện trong chợ cần phải đảm bảo phòng cháy chữa cháy, chứ đừng để chợ cháy xong rồi mới giải quyết” – Bí thư Đinh La Thăng kết luận.

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri của quận 1, 4 cũng đã nêu ra nhiều vấn đề liên quan thiết thực nhất đến cuộc sống hàng ngày của người dân, như đất đai, phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ…

Những vấn đề này đã được lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố, và Bí thư Đinh La Thăng trực tiếp trả lời cho cử tri tại buổi tiếp xúc.

Phương Linh