Bí thư Sóc Sơn vẫn bảo lưu ý kiến phá Việt phủ rất phí

05/12/2018 06:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Lãnh đạo Sóc Sơn cho rằng nên coi ca sĩ Mỹ Linh như công dân bình thường. Và ông cũng từng nhận nhiều gạch đá vì nói nói phá Việt phủ Thành Chương rất phí.

Ngày 4/12, bên lề kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đã có những trao đổi xung quanh việc xử lý những sai phạm liên quan đến đất rừng của địa phương, trong đó có 2 công trình "trọng điểm" là Việt phủ Thành Chương và nhà của ca sĩ Mỹ Linh.

Về việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú, ông Phương cho hay, nếu như theo kế hoạch ban đầu trong tháng 11/2018 sẽ thực hiện xong.

Tuy nhiên, sau khi huyện có kế hoạch thì Ủy ban Nhân dân Thành phố có quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Hội đồng Nhân dân Hà Nội. Ảnh: H.B

"Về mặt nguyên tắc, khi tiến hành thanh tra thì tất cả các hoạt động khác phải dừng lại để chờ kết luận thanh tra.

Do đó, đối với 18 công trình vi phạm, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ còn lại các công trình khác chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra Thành phố công bố trong tháng 1/2019 để thực hiện kế hoạch xử lý", ông Phương nói.

Liên quan đến công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương, theo ông Phương, hai công trình này đã được kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 chỉ rõ và huyện đang chờ kết luận của Thanh tra Thành phố để có hướng xử lý.

Đối với công trình nhà của ca sĩ Mỹ Linh, theo ông Phương, gia đình có sổ đỏ và trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

"Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2.

Số diện tích xây. dựng vượt quá là hơn 138 m2. Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan.

Sau khi có kết luận của thanh tra, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc và tôi cũng muốn nói hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân.

Sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế...", ông Phương nói.

Đối với công trình Việt phủ Thành Chương, ông Phương cho rằng, hiện huyện đang chờ kết luận cuối cùng của thanh tra để có hướng xử lý.

Trước câu hỏi về việc từng trả lời báo chí cho rằng nếu phá công trình việt phủ Thành Chương thì rất phí và liệu ông có "rút" lại ý kiến này không?

Ông Phương cho rằng, bản thân ông có nói như vậy, bởi đây là công trình văn hóa Việt cổ hiếm ít nơi nào có với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm.

Nhiều khách du lịch nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật.

Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ …

Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm.

Tuy nhiên, phải khẳng định, bộ sưu tầm của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều. Chính vì vậy, tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế", ông Phương nêu.

Bí thư huyện ủy Sóc Sơn chia sẻ thêm, sau khi ông nêu ý kiến về việc phá Việt phủ Thành Chương rất phí đã nhận được rất nhiều "gạch đá và có thể xây nhà 20 tầng".

"Tôi nói việc phá công trình việt phủ Thành Chương đi rất phí là đúng. Bởi mình không thể vô cảm, phải có sự nhìn nhận.

Việc phá đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong.

Chúng tôi cũng mong qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp.

Nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người ta chuyển về, yên tâm làm.

Còn chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra và nghiêm túc thực hiện", ông Phương chỉ rõ.

Bí thư huyện ủy Sóc Sơn cho biết thêm, ông đã đến và dẫn một số đoàn khách vào thăm Việt phủ Thành Chương được vào cửa tự do nhưng gần đây có bán vé nhằm bù đắp các chi phí bảo dưỡng, duy tu.

"Việt phủ Thành Chương chỉ mang giá trị tinh thần, nằm trong chuỗi văn hóa tâm linh từ đền Gióng, tượng đài rồi xuống tới Việt phủ Thành Chương nó thành một cái vệt.

Chúng tôi cũng đang mong muốn xây dựng tour du lịch tâm linh ở khu vực đó mới phong phú, mọi người mới về được, chứ Sóc Sơn rất gần Hà Nội chẳng ai ở đêm lại đó cả nên có xây khách sạn cũng chẳng ai ở", ông Phương nói thêm.

Hà Nội thừa nhận chậm trễ xử lý vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn

Về việc có ý kiến cho rằng Hà Nội nên mua lại Việt phủ Thành Chương, ông Phương nhấn mạnh, hiện huyện vẫn chờ kết luận thanh tra nhưng ông ủng hộ phương án này.

"Nếu hai bên ngồi lại được với nhau bàn bạc đi theo phương án mua lại cũng là tốt.

Vì quay trở lại câu chuyện mà tôi từng nói ở đó có nhiều hiện vật quý giá …

Có nhiều cái tôi lên ngạc nhiên vì chưa từng nhìn thấy ở đâu có. Những cái đó là lý do tôi cảm thấy tiếc, lãng phí nếu bỏ.…

Đương nhiên phải thực thi pháp luật nhưng những gì là giá trị văn hóa thì nói thật khi phá nó đi thì không thể làm lại được, không thể lấy lại được cho nên mình cần tìm một cơ chế nào đó để có thể phối hợp xem xét cho hợp pháp …

Chúng tôi cũng mong muốn vì như thế sẽ có điểm du lịch tâm linh một cách đàng hoàng”, ông Phương nhấn mạnh lại quan điểm.

Đỗ Thơm