Bí thư Tân Cương trừng phạt 17 quan chức vì để xảy ra bất ổn

09/01/2015 14:20 Hồng Thủy
(GDVN) - An ninh khu tự trị Tân Cương vẫn đang rất ảm đạm. Ông Hiền cho rằng chính quyền phải "chủ động vung gươm tấn công và tấn công toàn diện".
Ông Trương Xuân Hiền, Bí thư Tân Cương.

South China Morning Post ngày 9/1 đưa tin, ông Trương Xuân Hiền, Bí thư đảng bộ Tân Cương đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định trừng phạt 17 quan chức địa phương này vì những sai sót an ninh xung quanh các vụ nổ, bạo loạn chết người hồi tháng 9 năm ngoái. Người đứng đầu Tân Cương cảnh báo cuộc chiến "chống chủ nghĩa khủng bố đang bước vào giai đoạn mới dữ dội hơn".

Hàng chục người thiệt mạng ở huyện Luân Đài, Tân Cương sau vụ nổ làm chết 6 người và gây ra một cuộc đấu súng với cảnh sát. Cảnh sát Tân Cương đã bắn chết 40 người mà họ cho là khủng bố, truyền thông Trung Quốc thời điểm đó cho biết. Đây là một trong hàng loạt cuộc tấn công chết người làm rung chuyển khu tự trị này trong những năm gần đây.

Bắc Kinh cáo buộc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đứng sau các cuộc tấn công, những người đòi ly khai và muốn thành lập quốc gia Hồi giáo riêng, gọi là Đông Turkestan. Các nhà báo quốc tế gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận và đưa tin ở Tân Cương nên việc đưa ra một đánh giá độc lập về tình hình khu vực này gần như là không thể, South China Morning Post bình luận.

Sau một cuộc điều tra sự cố 21/9, đảng bộ Tân Cương đã quyết định kỷ luật về đảng và chính quyền với 17 quan chức vì để ra những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ bí mật và công khai. Trong cuộc họp hôm Thứ  Tư, ông Trương Xuân Hiền đánh giá tình hình an ninh khu tự trị Tân Cương vẫn đang rất ảm đạm. Ông Hiền cho rằng chính quyền phải "chủ động vung gươm tấn công và tấn công toàn diện".

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc người Duy Ngô Nhĩ gây ra các cuộc tấn công khủng bố ở các địa phương khác nhau trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh. Trong khi những người Duy Ngô Nhĩ phải sống lưu vong đã nói rằng Bắc Kinh đàn áp họ về tôn giáo và văn hóa mới gây ra làn sóng bất ổn.

Hồng Thủy