Thời gian gần đây, dư luận có nhiều thông tin, ý kiến về việc Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) Đặng Ngọc Dũng khai man tuổi để làm hồ sơ nhận Huy chương kháng chiến hạng nhì.

Bản thân người trong cuộc cũng đã xác nhận việc làm này là sai nhưng vẫn mong cơ quan chức năng “xem xét” và hiện chưa trả lại huy chương.

Bí thư có 4 năm sinh?

Theo Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, ông Đặng Ngọc Dũng sinh năm 1962 nhưng hồ sơ đi học của ông Dũng sau năm 1975 lại ghi sinh ngày 2/10/1964.

Ông Dũng có đến bốn năm sinh khác nhau trong các loại hồ sơ, giấy tờ.

Trong khi đó, năm sinh của ông Dũng trong “danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì vào năm 1995 do Ủy ban nhân huyện Đại Lộc lập”, ông này lại khai sinh năm 1956. Còn trong hồ sơ lý lịch vào Đảng, ông Dũng lại khai sinh năm 1967.

"Nếu Thứ trưởng khai man lý lịch,cần xem xét chức vụ ông ta"

(GDVN) -“Việc không có bằng cần đưa ra công khai minh bạch, Bộ Y tế cần kiểm điểm và đưa lên cấp trên của mình”.

Như vậy, trong các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến ông Dũng có đến bốn năm sinh khác nhau.

Thông tin Bí thư thị trấn có bốn năm sinh khác nhau đã khiến dư luận đặt nghi vấn về việc “khai man tuổi” nhằm nhận huy chương kháng chiến.

Mới đây, ông Dũng cũng đã có đơn trình bày gửi Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp ở Quảng Nam để giải thích về vấn đề này.

Cụ thể, ông sinh ra và lớn lên ở quê ngoại Điện Tiến (Điện Bàn, Quảng Nam), có cha đi hoạt động cách mạng, mẹ và bà ngoại bám trụ, tham gia kháng chiến.

Mảnh đất này một trong những vùng tranh chấp ác liệt và là căn cứ cách mạng nên từ lúc 7-8 tuổi, ông đã được mẹ và các anh chị du kích hướng dẫn đi xóa dấu chân của cán bộ, tránh địch càn vào mỗi sáng sớm hàng ngày.

Sau đó, được giao công việc đếm số lượng địch càn lên, số lượng địch rút đi để báo lại cho người lớn.

Năm 1973, ông Dũng được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tiếp tục được giao nhiệm vụ trông chừng, cảnh giới địch để báo cho cách mạng…

“Trong việc này, tôi đã báo động cho một số anh cán bộ, du kích trốn thoát trong một vài lần địch đi lùng sục bất ngờ.

Cụ thể hiện nay còn có anh Nguyễn Hữu Hòa (nguyên Chánh thanh tra huyện Điện Bàn). Tham gia nhặt mảnh đạn, vỏ lon bia nộp cho các anh du kích làm mìn đánh địch...” ông Dũng trình bày.

Ngoài ra, ông Dũng cũng tham gia một số hoạt động như: vót chông với người lớn, mang chông tre, dụng cụ cho bộ đội đánh địch.

Sau 1975, gia đình ông chuyển về quê nội ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) và được vào học phổ thông. “Lúc này, do thất học trong chiến tranh nên gia đình khai lại năm sinh của tôi là 1967 để phù hợp với tuổi đi học. Thời gian trôi đi, tôi không hề nghĩ gì đến việc báo công của mình”.

Ông Dũng trình bày tiếp, đến khoảng trước năm 1995, có đợt khai báo thành tích trong kháng chiến.

Lúc này, ông Hồ Hữu Hùng (quê ở Điện Tiến, Điện Bàn) đã gọi ông Dũng về bảo ông này  khai báo về thành tích giúp đỡ cách mạng của mình.

“Tôi đã thực hiện việc kê khai thành tích đó. Đồng thời, anh Hùng cũng để nghị tôi khai tăng năm sinh so với tuổi thật vì nếu ghi theo giấy tờ (1964) thì sợ rằng Nhà nước sẽ không mấy quan tâm đến thành tích của tuổi thiếu nhi (trừ những thiếu nhi có thành tích xuất chúng) và như vậy là sẽ thiệt thòi cho những đóng góp của tôi” ông Dũng trình bày trong đơn.

Ông Dũng đã ghi theo như vậy. Việc xét duyệt của các cấp lúc bấy giờ cũng không đối chiếu với chứng minh hoặc hộ khẩu nên không phát hiện ra sai phạm này. Sau đó một thời gian, ông Dũng được gọi lên xã để nhận tấm Huy chương kháng chiến Hạng nhì.

Kiểm tra và thu hồi

Ông Dũng cũng nhận thấy, việc chấp nhận lời đề nghị khai tăng tuổi của mình lúc bấy giờ là không đúng.

Đơn trình bày sự việc của ông Dũng gửi Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp ở Quảng Nam. Ảnh: TT

Do đó, ông làm đơn gửi Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp xem xét, nếu thấy việc khai báo tăng tuổi của ông là không hợp lệ, không công nhận thành tích đó thì cho ông được giao nộp lại Nhà nước tấm Huy chương mà ông đã nhận.

“Không kiểm soát được quyền lực, còn nhiều cán bộ hư hỏng”

(GDVN) - Ông Vũ Mão nhấn mạnh, cần phải có chương trình hành động về kiểm soát quyền lực, ngăn chặn sự tha hóa của cán bộ.

Còn nếu như với tuổi thật của ông và những thành tích đó vẫn được chấp nhận tặng Huy chương thì mong các cấp xem xét.

“Quá khứ của việc kê khai đó đã hơn hai chục năm qua đi, lúc đó tôi cũng chưa phải là cán bộ, hay đảng viên. Nhưng bản thân cũng xin thành thật lấy việc thiếu sót đó làm bài học kinh nghiệm cho mình” ông Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết, hiện Ban thi đua khen thưởng (Sở Nội vụ) đã yêu cầu địa phương có báo cáo giải trình và tiến hành kiểm tra, xác minh về vụ việc này. Ngoài ra, ông Dũng cũng phải có đơn giải trình rõ ràng.

“Nếu kiếm tra phát hiện đúng là có “khai man tuổi” thì phải thu hồi (huy chương). Đồng thời, đề xuất hình thức xử lý cho phù hợp trên tinh thần là phải làm nghiêm” ông Sáng nói.

Riêng đơn giải trình của ông Dũng gửi Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp thì ông Sáng cho biết, chưa nhận được đơn này.

Tấn Tài