Bích ơi, em có xót xa cho hai chữ “đồng loại”?

31/08/2011 06:24
(GDVN) – Vụ giết người cướp tiệm vàng khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ.

Trên hầu khắp các diễn đàn, cư dân mạng bộc lộ sự bàng hoàng, phẫn nộ trước việc cái ác ngày càng trở nên phổ biến, man rợ, bên cạnh đó là sự thương cảm dành cho gia đình xấu số, hy vọng Bích (người sống sót duy nhất trong vụ thảm sát) sớm bình phục cũng như mong muốn những kẻ thủ ác sẽ phải đền tội.

Bàng hoàng, phẫn nộ trước tội ác man rợ

Trên các diễn đàn, rất nhiều lời bình luận tỏ ra bàng hoàng trước những tội ác man rợ, táng tận lương tâm mà bọn cướp gây ra đối với gia đình nhà chị Chín. “Kinh khủng “, “lực bất tòng tâm”, “bàng hoàng”, “choàng váng” “ám ảnh” là những trạng thái cảm xúc khi đọc những thông tin được đăng tải trên các báo về vụ thảm sát dã man.

Bạn đọc có nick name Mecontam viết: “Đọc xong bàng hoàng cả người, sao lại có kẻ dã man vô nhân tính. Vì lòng tham mà giết cả nhà người ta. Thương em bé quá

Bạn Meoquynh đặt câu hỏi: “Xã hội ngày càng điên loạn thế này sao? Đọc mà lạnh sống lưng, thương quá. Cầu mong 3 người sẽ được siêu thoát”.

Nhiều bạn đọc không giấu nổi sự căm phẫn: “ Con người với nhau sao lại dã man thế này. Vì tiền mà có thể cướp đi sinh mạng của người khác. Từ trước đến giờ rất hiếm mới có trường hợp giết người không tìm ra được thủ phạm, có cướp thì cùng lắm bịp miệng, trói chủ nhà lại, lấy gì thì lấy hết đi, sao lại nỡ độc ác? Sao lại thành cầm thú như thế?”

Chứng kiến cảnh thương tâm này, nhiều người không cầm được nước mắt thương cảm, xót xa cho gia đình nạn nhân, xót xa cho một kiếp người, xót xa cho hai chữ “đồng loại”.

Thậm chí, nhiều người cảm thấy không thể ngồi yên, bức xúc: “Mỗi lần đọc những tin kiểu như vầy hoặc hiếp dâm trẻ em là mình lại suy nghĩ “Mình có nên đổi nghề không??” Thật sự những lúc như thế này mình rất muốn nằm trong cơ quan lập pháp của Nhà nước để mà sửa lại Luật pháp. Với những tội giết người, mình sẽ sửa lại án thi hành tương tự như cách bọn chúng đã thực hiện. Mình ác thật đấy, nhưng mình nghĩ như vậy mới đáng, có như thế bọn tội phạm đó nó mới không dám làm càn”. Mepipi thì lại tin ở Luật trời: “Những kẻ cầm thú kia thật kinh tởm. Luật người, luật trời chắc chắn không tha cho chúng”!

Bạn đọc MẹNhímyêu không giấu được sự căm phẫn: “Thật là loại vô lương tâm, mất hết nhân tính,đến đứa trẻ con 18 tháng cũng ko tha, ko hiểu chúng là loại súc vật gì, có chuộc lỗi ngàn kiếp cũng không hết tội.

Nhiều người không ngần ngại gọi bọn giết người là “lũ bất lương khát máu” “cầm thú”, “thất đức”, “rác rưởi”, “mất hết nhân tính”,...

Đối với những kẻ thủ ác, nhiều người cảm thấy cần phải có một hình phạt thật đích đáng dành cho tội ác man rợ như thế này. Bạn đọc Tomato bình luận: “Tử hình là chắc chắn rồi nhưng bắn bòm 1 phát thì dễ quá, trời ơi chưa bao giờ mình mong luật mình ác như thời trung cổ như bây giờ”.

Thậm chí, trước tội ác quá dã man, bạn Palmyeu không ngại ngần tâm sự: “Lần đầu tiên mình thực sự mong có 1 cái chết đau đớn nhất, khổ nhục nhất đến với những người đồng loại của mình, là cái bọn - không xứng đáng gọi là người - đã gây ra vụ thảm sát này”. 

Đọc mà đau quặn tim

Khi biết câu chuyện thương tâm này, có lẽ không có ai là không cảm thấy xót xa, thương cảm cho số phận bi thảm của gia đình nạn nhân. Nhiều người cảm thấy đau quặn thắt tim thương người đã khuất và xót xa trước nỗi đau quá lớn đối với người ở lại.

Rất nhiều bạn đọc chia sẻ rằng không cầm được nước mắt khi đọc tin này, thương 2 cháu nhỏ, các cháu có tội tình gì mà bọn vô nhân tính làm vậy? “Đọc mà đau quặn tim. Trẻ con 18 tháng biết gì mà nỡ lấy đi mạng sống của nó. Thật xót xa”.

Trên Webtretho, bạn Motbupbe chia sẻ: “Em đọc bài mà lòng quặn đau quá, không thể tưởng tượng được xã hội lại còn có những bọn giết người man rợ như vậy, cầu cho linh hồn anh chị và cháu bé được siêu thoát, và phù hộ độ trì cho bé Bích tai qua nạn khỏi, và cầu cho công an sớm bắt được bọn giết người này”.

Bạn Micky cũng không giấu được cảm xúc của mình: “Đọc xong mà em bàng hoàng, không thốt được nên lời nữa. Nhìn cháu bé đang được phẫu thuật mà không nén nổi nước mắt. Trời ơi, sao lại có những kẻ sống mà không bằng loài cầm thú vậy?”

Rất nhiều người mẹ chia sẻ nỗi đau: “Nghĩ đến đoạn nó ra tay với bé 18 tháng mà xót xa. Tối qua đọc tin mà không dám ngủ, nhìn và ôm con gái say giấc, cảm giác thấy cuộc đời này thật mong manh”.

Chỉ trong một đêm mà em mất tất cả…

Dù sao thì sự thật cũng không thể thay đổi, người chết cũng không thể sống lại, nhưng người sống bây giờ sẽ tiếp tục sống ra sao khi mà chỉ qua một đêm, em đã mất tất cả, gia đình, hạnh phúc, cả niềm tin. Rồi những tháng ngày sau của em sẽ thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người lo lắng.

Trên các diễn đàn, nhiều người chia sẻ theo dõi tin tức từng giờ từng phút mong bắt được những kẻ giết người vô nhân tính mà trong lòng quặn thắt, tim như có ai bóp chặt lại. Một gia đình hạnh phúc, những đứa trẻ ngây thơ,...bỗng chốc tan biến.

Không hiểu đứa trẻ 9 tuổi, mất cả bố mẹ, em gái trong một đêm thảm sát, với cánh tay tàn tật sẽ tiếp tục cuộc sống ra làm sao. Không ai chăm nuôi con, thương con bằng bố mẹ được, không đâu bằng gia đình mình được. Rồi những đau thương liệu có biến thành thù hận, rồi em liệu có thể sống thanh thản được trong suốt quãng đời còn lại sau khi đã chứng kiến cảnh bố mẹ và em mình bị người ta ra tay tàn độc như thế?

Rồi em là nhân chứng duy nhất, sẽ phải nhận diện thủ phạm, sự việc bị lật lại, những ký ức quay trở lại, em còn bé quá, liệu có đủ mạnh mẽ để không phát điên khi phải nhớ đến những thời khắc thảm khốc nhất trong cuộc đời không? Hàng loạt những câu hỏi nhức nhối, những nỗi đau quá lớn mà em phải đối diện trong những ngày tiếp theo.

Rất nhiều những thông điệp, những lời động viên gửi tới bé Bích, mong em hãy kiên cường lên mà sống, phải sống để đòi lại công bằng cho bố mẹ và em gái: “con phải sống để đưa bọn chúng ra trước pháp luật, cô mong ngày đó đến thật nhanh để ít ra bố mẹ và em gái con cũng được ra đi thanh thản”. Một thành viên Webtretho chia sẻ.

Chờ từng phút bắt được hung thủ

Bên cạnh đó, một chủ đề "nóng" trên các trang mạng xã hội và diễn đàn ở Việt Nam chính là việc dõi theo từng giờ từng phút hành trình phá án bắt giữ kẻ thủ ác gây ra cái chết thương tâm cho ba người.

Sáng ngày 30/8, khi một tờ báo đưa tin đã bắt được hung thủ đầu tiên, tin tức này nhanh chóng lan tỏa trên các diễn đàn.

“Thế là bắt được rồi. Công an họ giỏi thật. Ngày nào mình cũng lên mạng xem tin tức. Thấy tin tìm được hung thủ rồi mình vui lắm. Mong sao các anh công an sớm tìm ra hung thủ tiếp theo. Giết người thì đền mạng”. Bạn Miucon84 chia sẻ.

Cùng quan điểm trên là ý kiến của thành viên Haolinh03: “ Đúng là các chú ấy giỏi thật. Bắt được 1 tên rồi thì việc bắt tên còn lại chỉ là nay mai thôi. Tội ác thì sẽ bị trừng trị thôi”.

Thế nhưng, ngay sau khi biết những những thông tin bắt được hung thủ là sai sự thật, nhiều người tỏ ra thất vọng, thậm chí có người bức xúc vì báo chí đăng tin không đúng. Bạn đọc Bonne2009 lo lắng: “Vậy là vẫn chưa bắt được các mẹ ạ, chỉ là điều tra biết hung thủ là tên Luyện và đăng ảnh nó lên thôi, nhưng vẫn chưa bắt được, có khi nó đang lẩn trốn ở HN đây, nhưng mà trà trộn vào mấy triệu người thì cũng không dễ tìm đâu

Không biết còn có đồng bọn nào khác nữa không, càng kéo dài thời gian bọn này trốn ra nước ngoài thì khó tìm (nhất là Việt Nam chạy qua biên giới Lào, Campuchia với Trung Quốc rất dễ).

Có thể thấy trên các diễn đàn, bất kể một ai khi đọc vụ thảm sát kinh hoàng tiệm vàng Ngọc Bích đều thấy tức giận và mong muốn hung thủ bị trừng trị thích đáng. Dõi theo từng bước tiến của vụ án, cư dân mạng cũng hy vọng mau chóng tìm được hung thủ bắt kẻ thủ ác phải đền tội, đồng thời rất nhiều ý kiến cũng tin tưởng rằng pháp luật sẽ trị tội nghiêm những kể tội đồ này để an ủi vong linh người đã khuất.

Khi hàng loạt những vụ án mạng xảy ra, người ta bàng hoàng nhận ra đạo đức bị đe dọa nghiêm trọng thì chứng kiến sự quan tâm của xã hội, chúng ta thấy có niềm tin hơn rằng mỗi con người và cả xã hội luôn không bao giờ dung tha cho cái ác, rằng cái ác chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

Hải Hà (Tổng hợp)