BIDV tài trợ hơn 3 tỷ đồng cho Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu khoa học

17/05/2016 16:24 Mai Anh
(GDVN) - Ngân hàng BIDV tài trợ số tiền 3.032 tỷ đồng cho các nghiên cứu cơ bản của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức công bố, trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và tổ chức Lễ ký kết, công bố về chương trình hợp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho các nghiên cứu cơ bản của nhà trường.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

Báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015, ông Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, với vai trò là trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng; Giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn, giữa khoa học và công nghệ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu trọng điểm về khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế xã hội mũi nhọn.

“Các kết quả nghiên cứu của trường luôn được xã hội đánh giá cao. Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ đã tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có giá trị thực tiễn cao vừa có đóng góp quan trọng cho phát triển khoa học cơ bản của thế giới vừa được triển khai ứng dụng ở trong nước”, ông Nguyễn Hữu Đức cho biết. 

Đại diện BIDV và Đại học Quốc gia Hà Nội ký kết thỏa thuận tài trợ

Tuy nhiên theo ông Đức, thực tiễn nghiên cứu khoa học trong điều kiện còn nhiều khó khăn cần sự chung tay của của cộng đồng, doanh nghiệp.

Chính vì vậy ông Nguyễn Hữu Đức cho rằng, sự giúp đỡ tài trợ của Ngân hàng BIDV trong thời gian qua đã giúp nhà trường triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và cung cấp dịch vụ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước.

Ông Lê Huy Hoàng – Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Hà Nội trao biểu tưởng số tiền 3,032 tỷ đồng tài trợ của BIDV cho ông Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội 

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao giải thưởng khoa học công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho 10 tác giả có công trình khoa học xuất sắc nhất giai đoạn 2011- 2015, đồng thời khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học năm 2016.

Đặc biệt trong chương trình kỷ niệm, đại diện các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác tài trợ của BIDV với trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo đó Ngân hàng BIDV tài trợ số tiền 3.032 tỷ đồng cho các nghiên cứu cơ bản của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được biết, trong những năm qua BIDV luôn đồng hành trong với Đại học Quốc gia Hà Nội trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Năm 2014, Ngân hàng BIDV đã trao tặng nhà trường Công trình cải tạo Phòng Hội thảo quốc tế trị giá 2,5 tỷ đồng và trao 50 suất học bổng, tổng trị giá 500 triệu đồng cho sinh viên.

Trước đó, ngày 9/8/2013, BIDV và Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện trong giai đoạn từ 2013 – 2015. Theo đó, BIDV cam kết hợp tác, tài trợ cho Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung vào các nhiệm vụ chính như sau: Tài trợ giáo dục, hợp tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu, tài trợ tín dụng.

Nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm khoa học và công nghệ cũng như tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu khoac học và công nghệ, đồng thời nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ Bộ Khoa học và công nghệ đã đề xuất Chính phủ trình Quốc Hội thông qua Luật Khoa học và cộng nghệ năm 2013 tại kỳ họp thứ 5 Quốc Hội khóa XIII vào ngày 18/6/2013, trong đó quy định ngày 18/5 là ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Việc chọn ngày 18/5 là ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam là vì ngày này gắn với một sự kiện lịch sử.

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ Nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo. Bác nói: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. 

Mai Anh