Biển Đông: báo chí Trung Quốc điên cuồng "nã đạn" vào Mỹ

06/08/2012 18:30 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Sự giận dữ "bất thường" từ Bắc Kinh và sự vào cuộc đồng loạt "nã đạn" nhằm vào thông điệp của Mỹ càng chứng tỏ Trung Quốc đang đuối lý

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hãng Reuters đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Hai (ngày 6/8) tiếp tục đẩy mạnh lên án Mỹ xung quanh những tuyên bố của Mỹ về căng thẳng ở Biển Đông hồi tuần trước.

Washington đang theo dõi chặt chẽ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động bành trướng thế lực của Trung Quốc (hình minh họa).

Tờ báo hàng đầu ở nước này đã nói Washington “Hãy im lặng” và cáo buộc Mỹ "thổi bùng ngọn lửa" của sự chia rẽ trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tuần qua đã lên án một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và việc Trung Quốc thành lập một đơn vị đồn trú quân sự tại khu vực có nguy cơ khiến "căng thẳng tiếp tục leo thang."

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đã biến nơi đây trở thành điểm nóng nhất châu Á hiện nay. Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với gần hết vùng Biển Đông, nơi Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi

"Chúng tôi hoàn toàn có quyền nói lớn với Mỹ rằng “Hãy im lặng”. Làm thế nào để chấp nhận, tha thứ cho sự can thiệp của các nước khác vào vấn đề trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc?" – Một bài  bình luận của tờ Nhân dân nhật báo cho hay.

Trong khi đó, cũng chính tờ Nhân dân nhật báo này đã cáo buộc Washington đang tìm cách tăng cường sự chia rẽ giữa Trung Quốc và các láng giềng châu Á.

"Thổi bùng ngọn lửa và kích động chia rẽ, cố ý tạo ra sự đối kháng với Trung Quốc, đó không phải là một trò chơi mới" - bài viết cho hay.

Sự giận dữ "bất thường" từ Bắc Kinh và sự vào cuộc đồng loạt "nã đạn" nhằm vào thông điệp của Mỹ càng chứng tỏ Trung Quốc đang đuối lý, không có gì để đem ra nói chuyện phải trái đúng sai đành la làng lấp liếm.

Anh Vũ (Nguồn Reuters)