Biển Đông: Bộ Tư lệnh Thái Binh Dương sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Mỹ

18/07/2015 09:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mọi chiếc tàu trong đội 52 tàu chiến công nghệ cao của Mỹ luôn sẵn sàng được triển khai tới Biển Đông trong tương lai gần.

Tân Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 16/7 đã lên tiếng đảm bảo với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của nước này đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift, tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ. 

Tờ Sputnik dẫn lời Đô đốc Scott Swift cho biết, Hải quân Mỹ "rất quan tâm" trong việc mở rộng diễn tập tác chiến hàng năm với các đồng minh và tăng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực chủ yếu là nhằm để đáp ứng với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Lý do mọi người liên tục hỏi về những cam kết và ý định lâu dài của Hạm đội Thái Bình Dương là sự phản ánh tình hình không chắc chắn hiện nay", Đô đốc Swift nói.

Hải quân Mỹ đã triển khai 4 tàu chiến tới khu vực Biển Đông và có thể triển khai thêm để đáp ứng nguyện vọng của các đồng minh trong khu vực, ông nói thêm.

Ông nhấn mạnh thêm rằng mọi chiếc tàu trong đội 52 tàu chiến công nghệ cao của Mỹ luôn sẵn sàng được triển khai tới Biển Đông trong tương lai gần. Động thái này theo Sputnik, là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả tổ chức khủng bố IS.

Theo Đô đốc Swift, ngay cả khi không có sự hiện diện quân sự lớn, nhưng các lực lượng của nước này vẫn luôn sẵn sàng và đã chuẩn bị để đối phó với mọi tình huống bất ngờ ở Biển Đông.

"Tôi rất hài lòng với những nguồn lực đã sẵn sàng cho tôi ở vị trí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Chúng tôi đã sẵn sàng và được chuẩn bị để đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào mà tổng thống cho là cần thiết", ông nhấn mạnh.

Đô đốc Scott Swift được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương 6 tuần trước. Trong cuộc họp báo ngày 16/7, Đô đốc Swift cũng công bố ý định chọn Philippines là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cương vị mới của mình. Đô đốc Swift dự kiến sẽ thăm Philippines từ ngày 16 - 19/7.

Tờ Inquirer dẫn lời Trung tá Noel Detoyato, người phát ngôn quân đội Philippines, cho biết: "Đô đốc Swift nói rằng ông cố ý chọn Philippines là điểm dừng chân đầu tiên của mình để nhắc lại tầm quan trọng của liên minh Philippines - Mỹ"./.

Nguyễn Hường