Biển Đông: Philippines định khoan mỏ khí lớn nhất ở bãi Cỏ Rong

26/04/2012 15:00 Hồng Thủy (theo TTXVN)
(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 26/4 cũng đưa tin về sự kiện này, đồng thời "tố" Malina "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong.
Giới truyền thông Philippines ngày 24/4 đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng nước này hy vọng đảm bảo tương lai năng lượng của Philippines qua việc khai thác một mỏ khí thiên nhiên tại bãi Cỏ Rong (Reed Bank).

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Almendras

Phát biểu với Đài truyền hình ABS-CBN, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Rene Almendras bày tỏ lạc quan rằng bãi Cỏ Rong, nằm cách đảo Palawan của nước này khoảng 148 km, có trữ lượng lớn khí tự nhiên khá lớn.

Ông Almendras nói: "Khi đọc những báo cáo (về trữ lượng lớn của bãi Cỏ Rong), tôi không thể không mỉm cười và hạnh phúc vì hy vọng rằng đó là chính xác, trữ lượng lớn của mỏ này sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai."

Vị trí mỏ khí lớn nhất tại bãi Cỏ Rong mà Malina dự kiến khai thác (ô màu đỏ)

Được biết, các báo cáo đánh giá trên là của Forum Energy, Tập đoàn thuộc sở hữu của Philippines đã phát hiện ra mỏ khí đốt có trữ lượng tiềm năng lớn nhất của nước này. 

Cổ đông chính của Forum Energy là công ty Philex Petroleum Corp đã tiết lộ, tập đoàn này sẽ điều chỉnh ước tính trữ lượng khí tự nhiên tại bãi Cỏ Rong vào cuối tuần này sau khi xử lý các dữ liệu thăm dò mới. Trước đó, Forum Energy ước tính trữ lượng khí đốt ở bãi Cỏ Rong khoảng 3,4 nghìn tỷ feet khối. 

Mỏ khí tiềm năng này nằm gần Malampaya, hiện là mỏ khí đốt lớn nhất của Philippines và do tập đoàn Royal Dutch Shell của Hà Lan vận hành khai thác.

Năm ngoái, Philippines đã cáo buộc các tàu của Trung Quốc quấy rối một tàu thăm dò của nước này tại bãi Cỏ Rong, đồng thời liên tục cáo buộc Trung Quốc có các hành động hung hăng tại các vùng biển tranh chấp.

Tân Hoa Xã ngày 26/4 cũng đưa tin về sự kiện này, đồng thời không quên việc truyên truyền, "tố cáo" Malina "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong mà Bắc Kinh gọi là bãi Lễ Nhạc.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila gia tăng liên quan đến những tranh chấp lãnh hải tại bãi đá ngầm Scarborough gần đây.

Hồng Thủy (theo TTXVN)