Biển Đông: "TQ muốn giữ cả khung thành lẫn kiểm soát bóng"

10/10/2014 10:12 Đông Bình
(GDVN) - Bài viết thể hiện đặc biệt lo ngại trước sự can thiệp tích cực, công khai của Mỹ đối với tình hình Biển Đông hiện nay, nhưng có tính chất xuyên tạc.
Ngày 22 tháng 8 năm 2014, cụm chiến đấu tàu sân bay USS Carl Vinson Hải quân Mỹ rời San Diego, đến Tây Thái Bình Dương, triển khai ở xung quanh Biển Đông

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 9 tháng 10 đăng bài viết dẫn đài truyền hình CCTV phỏng vấn chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Triệu Trung xuyên tạc cho rằng, “thủ phạm” làm loạn Biển Đông là Mỹ (chứ không phải chính là Trung Quốc?).

Bài viết đổ lỗi không xấu hổ cho rằng, cùng với việc Mỹ tiếp tục can thiệp công khai vấn đề Biển Đông, Biển Đông từng yên bình, nay bão tố khôn lường, từng bước bị đẩy ra trung tâm của vũ đài chính trị quốc tế, trở thành cuộc chơi cờ giữa Trung-Mỹ.

Theo bài báo, từ vịnh Subic (Philippines) đến cảng Darwin (Australia), Mỹ không ngừng thắt chặt bao vây đối với Biển Đông. Chuyên gia Trương Triệu Trung trả lời phỏng vấn CCTV cho rằng, những năm gần đây Mỹ tiến hành viện trợ quân sự đối với các nước Singapore, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, không ngừng tăng cường kiểm soát đối với Biển Đông, đã trở thành "chủ mưu làm loạn" tình hình Biển Đông.

Ngoài luận điệu xuyên tạc nêu trên, Trương Triệu Trung coi Thái Bình Dương như một “sân bóng đá” khổng lồ, ở đó, Trung Quốc là “cầu thủ” đối đầu với Mỹ trên “sân bóng”, muốn giữ cả “cầu môn” lẫn muốn học cách kiểm soát bóng, lợi dụng tình hình, nắm quyền chủ động…

Ngày 22 tháng 8 năm 2014, cụm chiến đấu tàu sân bay USS Carl Vinson Hải quân Mỹ rời San Diego, đến Tây Thái Bình Dương, triển khai ở xung quanh Biển Đông

Với quan điểm gắp lửa bỏ tay người như trên, bài viết cho rằng, gần đây, Mỹ cho biết, không chỉ muốn triển khai máy bay tuần tra săn ngầm P-8 ở Malaysia, hơn nữa còn muốn liên tục tiến hành đến gần do thám ở Biển Đông, đồng thời cho rằng, hành động này là hoàn toàn có lý do.

Đối với tình hình Mỹ tiếp tục can thiệp Biển Đông, Trương Triệu Trung cho rằng, hiện nay Mỹ không ngừng bài binh bố trận ở xung quanh Trung Quốc, đã hoàn toàn từ tư tưởng mấy năm trước chuyển biến thành hành động thực tế.

Từ xây dựng căn cứ quân sự ở Okinawa đến các máy bay trinh sát P-3, EP-3 không ngừng tiến hành trinh sát ở Biển Đông, duy trì 1 ngày 24 giờ đến gần trinh sát Trung Quốc không gián đoạn, đồng thời triển khai cảng chính tàu sân bay ở Yokosuka Nhật Bản, tiến hành đóng quân ở Philippines. Gần đây, Mỹ còn cao giọng cho biết, muốn phát triển lại tàu ngầm thông thường.

Trương Triệu Trung cho rằng, hành động này là một tín hiệu tăng cường kiểm soát Biển Đông của Mỹ. Đồng thời xuyên tạc: Những năm gần đây, Mỹ tiến hành viện trợ quân sự đối với các nước như Singapore, Nhật Bản, Philippinese, Việt Nam, không ngừng tăng cường kiểm soát đối với Biển Đông, đã trở thành "thủ phạm làm loạn tình hình Biển Đông".

Máy bay chiến đấu hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson (nguồn mạng sina Trung Quốc)

"Mỹ cần kẻ thù mạnh Trung Quốc"

Theo bài viết, hiện nay, tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề quan trọng tác động đến quan hệ Trung-Mỹ. Đối lập với thái độ trung lập đối với Biển Đông của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, sau khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã áp dụng cách tiếp cận tích cực can thiệp đối với vấn đề Biển Đông.

Năm 1998, Mỹ đặt vấn đề Biển Đông vào khuôn khổ chiến lược an ninh châu Á-Thái Bình Dương, can thiệp vấn đề biển Đông, coi đây là một bộ phận quan trọng của chiến lược ngăn chặn Trung Quốc. Năm 2001, tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV 63) Mỹ đến căn cứ quân sự Changi, Singapore, đánh dấu Quân đội Mỹ bắt đầu quay trở lại Đông Nam Á.

Thái độ của Mỹ lên xuống như vậy, nguyên nhân là Mỹ muốn lợi dụng vấn đề Biển Đông ngăn chặn Trung Quốc. Trương Triệu Trung phán như vậy và tiếp tục xuyên tạc cho rằng, Mỹ cần một “kẻ thù mạnh”, tiến tới gia tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường quân bị, thúc đẩy phát triển công nghiệp quân sự của Mỹ, "kẻ thù' này chính là Trung Quốc.

Vì vậy, Mỹ tận dụng các loại chiến lược như tạo ra mâu thuẫn, tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng để có thể làm giảm tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc, kiểm soát Thái Bình Dương, trấn giữ tuyến đường ra biển của Trung Quốc.

Ngày 22 tháng 8 năm 2014, cụm chiến đấu tàu sân bay USS Carl Vinson Hải quân Mỹ rời San Diego, đến Tây Thái Bình Dương, triển khai ở xung quanh Biển Đông

"Trung Quốc không chỉ muốn giữ cầu môn mà còn kiểm soát bóng"

Trương Triệu Trung cho rằng, tranh chấp Biển Đông liên quan chặt chẽ với quan hệ Trung-Mỹ, trở thành vấn đề quan trọng tác động đến phương hướng quan hệ Trung-Mỹ. Thái Bình Dương giống như một “sân bóng đá”, đối với tranh chấp Biển Đông hiện nay, Trương Triệu Trung đưa ra đề nghị, cổ xúy Trung Quốc phải "làm tốt" trên 2 phương diện:

Một mặt phải dùng hành động thể hiện sự hiện diện trên "đất của mình" (Trung Quốc tham lam, muốn nuốt trọn Biển Đông, biến Biển Đông thành ao nhà mặc dù không có chủ quyền riêng đối với toàn bộ khu vực), áp dụng chiến lược phòng ngự tích cực, bảo vệ tốt "cửa" nhà mình; mặt khác, cho dù Mỹ không ngừng liên kết ngoại viện đe dọa Trung Quốc ở "cửa khung thành" Trung Quốc, là cầu thủ trên sân bóng, Trung Quốc không chỉ phải hiểu phòng thủ, mà phải học cách kiểm soát bóng, nắm bắt thời cơ, nắm chủ động, làm cho vấn đề Biển Đông hạ nhiệt, giải quyết hợp lý tranh chấp Biển Đông.

Ngày 22 tháng 8 năm 2014, cụm chiến đấu tàu sân bay USS Carl Vinson Hải quân Mỹ rời San Diego, đến Tây Thái Bình Dương, triển khai ở xung quanh Biển Đông. Trong cụm chiến đấu này, ngoài tàu sân bay USS Carl Vinson, còn có 3 tàu khu trục tên lửa Aegis (DDG-105, DDG-101, DDG-104) và tàu tuần dương tên lửa CG-52
Đông Bình