Biển Đông trở thành mục tiêu đầu tiên của Tập Cận Bình sau tái xuất?

18/09/2012 07:07 Bảo Thành (Nguồn: India Times)
(GDVN) - Sức khỏe và năng lực của Tập Cận Bình sẽ được thử thách ngay trong hoạt động này với bối cảnh Trung Quốc đang có những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với nhiều quốc gia thành viên ASEAN như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ India Times xuất bản tại Ấn Độ ngày 17/9 đưa tin, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự một hội nghị với các quốc gia Đông Nam Á vào cuối tuần này, đánh dấu sự trở lại chính trường của ông sau nhiều ngày “mất tích” cùng nhiều đồn đoán về sức khỏe.

Ông Tập Cận Bình xuất hiện tại trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc sau nhiều ngày "mất tích" bí ẩn

Hôm 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay ông Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc và “một số hoạt động quan trọng khác” của Triển lãm Trung Quốc - ASEAN Expo tổ chức tại Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Ông Hồng Lỗi nói rằng triển lãm Expo này sẽ được tổ chức từ ngày 21-25/9 với sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia ASEAN, trong đó có Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Sức khỏe và năng lực của Tập Cận Bình sẽ được thử thách ngay trong hoạt động này với bối cảnh Trung Quốc đang có những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với nhiều quốc gia thành viên ASEAN như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Mỹ và một số nước thành viên ASEAN đang gây sức ép để Bắc Kinh xây dựng COC để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, trong khi Trung Quốc vẫn khăng khăng rằng tranh chấp biển đảo phải được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan.

Trên chính trường Trung Quốc, việc Tập Cận Bình tái xuất sau một thời gian “biến mất” bí ẩn ngay trước thềm đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc đã dập tắt những đồn đoán về cuộc đấu đá quyền lực nội bộ và thúc đẩy công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực thuận lợi trong thời gian tới.
Bảo Thành (Nguồn: India Times)