Biển Đông: Trò vu cáo hèn hạ, bỉ ổi của "giới diều hâu Trung Quốc"

23/07/2012 07:12 Quân Phương Bình
(GDVN) - "Bên cạnh dòng chảy chính đó, ở Trung Quốc thời nào cũng có lắm kẻ nóng đầu, hung hăng, hiếu chiến một cách mù quáng. Họ ngỡ rằng, với sức mạnh kinh tế, tiềm lực quân sự vượt trội, Trung Quốc có quyền bắt người khác, nhất là các quốc gia yếu hơn, phải vâng phục, ai không chịu thì đánh!"

LTS: Cũng giống như bao người con Đất Việt đang ở xa xứ, Giáo sư Quân Phương Bình dù đã có hơn nửa thế kỷ sống ở Pháp với công việc giảng dạy Lịch sử phương Đông ở Đại học Paris 6 (Pháp), vẫn luôn luôn đau đáu một nỗi niềm với mảnh đất máu thịt tiền tiêu của đất nước: Trường Sa và Hoàng Sa. 

Dù có thể có cách suy nghĩ khác nhau nhưng với Tổ quốc thiêng liêng do cha ông để lại thì họ đều có mẫu số chung là tình yêu quê hương đất nước da diết. 

Chúng tôi rất xúc động khi nhận được bài viết của ông gửi về Việt Nam sau một loạt các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Sau đây, Báo Giáo dục Việt Nam xin gửi tới bạn đọc nội dung bài viết mang tựa đề: “GIỚI DIỀU HÂU TRUNG QUỐC MUỐN GÌ?” 


"Tôi tin giới tinh hoa ở Trung Nam Hải có đủ tỉnh táo"

“Tôi dùng thuật ngữ “giới diều hâu” để tránh võ đoán vơ đũa cả nắm. Bởi lẽ, tuyệt đại đa số người dân Trung Quốc yêu chuộng hoà bình, trong đó có nhiều nhà khoa học chân chính, muốn sống hoà hiếu với bạn bè gần xa, đặc biệt với Việt Nam, và họ chẳng được lợi lộc gì khi gây sự với anh em, bạn bè. 

Tôi cũng tin giới tinh hoa ở Trung Nam Hải có đủ tỉnh táo và sáng suốt trong việc duy trì môi trường hoà bình để tập trung cho phát triển kinh tế và hiện đại hoá quân đội trong thời cơ chiến lược 15 – 20 năm tới. 

Phải chăng đó là mặt chính diện, là dòng chủ lưu trong xã hội và chính trường Trung Quốc hiện nay? Rất tiếc, bên cạnh dòng chảy chính đó, ở Trung Quốc thời nào cũng có lắm kẻ nóng đầu, hung hăng, hiếu chiến một cách mù quáng. Họ ngỡ rằng, với sức mạnh kinh tế, tiềm lực quân sự vượt trội, Trung Quốc có quyền bắt người khác, nhất là các quốc gia yếu hơn, phải vâng phục, ai không chịu thì đánh! Bất chấp luật pháp quốc tế, sẵn sàng xuyên tạc lịch sử, đổi trắng thay đen, vu cáo Việt Nam theo kiểu “ngậm máu phun người”, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hô hào đánh Việt Nam…

Các tàu đánh cá của Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng.

Ngày 21.6.2012, Quốc hội Việt Nam thông qua “Luật biển Việt Nam”. Đây là việc làm bình thường của một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Tất cả các quốc gia có biển đều có văn bản pháp luật về biển. Luật biển Việt Nam tuân thủ “Hiến chương Liên Hợp Quốc” và “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”, phù hợp với “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)” 2002 và các định chế song phương, đa phương, quốc tế mà Việt Nam đã cam kết. 

Luật biển Việt Nam là cơ sở pháp lý để Việt Nam thực hiện việc quản lý, khai thác và bảo vệ vùng biển và các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo đúng quy định của “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển” (UNCLOS) 1982, và hoàn toàn không xâm phạm đến chủ quyền và lợi ích trên biển của bất cứ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc. 

Sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua “Luật Biển Việt Nam”, trên hệ thống báo chí (báo viết, báo nói, báo hình) và các mạng trung ương và địa phương ở Trung Quốc (mạng Sina, mạng Tài chính (JRJ.com), mạng Baidu…) đã đăng tải hàng trăm bài viết xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam, kích động dư luận, kêu gào phát động chiến tranh đè bẹp Việt Nam. 

Việc thông qua “Luật biển Việt Nam” là việc làm bình thường của một quốc gia độc lập và có chủ quyền.

Ông Sơ Chấn Á, chuyên viên Viện nghiên cứu Chiến lược Phát triển biển thuộc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc có bài trên trang mạng của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã xuyên tạc “Luật biển Việt Nam”, vu cáo Việt Nam: “Việt Nam bất chấp lịch sử và sự thật, đưa lãnh thổ vốn có của Trung Quốc (Hoàng Sa và Trường Sa) vào trong luật Việt – Nam đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc…”

“Lịch sử và sự thật” nào? 

Lẽ nào, là một chuyên gia của Viện nghiên cứu Chiến lược mà ông Sơ Chấn Á chưa đọc “Hải ngoại ký sự” của nhà sư Trung Quốc Thích Đại Sán, chưa xem tập bản đồ “Đại Thanh nhất thống toàn đồ” và chưa đọc “Trung Quốc địa lý học Giáo khoa thư" xuất bản năm 1906?


Trong số rất nhiều cuốn sách địa lý, lịch sử, ký sự, bản đồ địa lý của nhà nước phong kiến, của các học giả, tác giả Trung Quốc từ đời nhà Hán (từ năm 206 trước công nguyên) đến đầu thế kỷ XX, ba tác phẩm trên là khá tiêu biểu, trong đó đều xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam (không phải của Trung Quốc). Nếu ông Sơ Chấn Á chưa đọc thì cần đọc, cần xem ba tác phẩm trên để nói và viết đúng sự thật, người nghiên cứu cần nhất là đức tính trung thực. Đó là sử sách. Thực tiễn thì sao? Ông Sơ Chấn Á nghĩ thế nào về các sự kiện sau đây: 

- Với Hiệp định Giơnevơ 20.7.1954, cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Anh, Liên Xô (cũ), thừa nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng nhất xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt – Nam mà Trung Quốc đã ký kết, thừa nhận. 

- Tháng 1.1974, Trung Quốc dùng lực lượng lớn Hải quân đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (do Việt Nam Cộng hoà quản lý).
 
TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


- 14.3.1988, Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam 6 hòn đảo tại quần đảo Trường Sa (Đá Chữ Thập, Đá Chân Viên, Đá Gaven, Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma và Đá Subi).

- Ngày 26.5.2011 và 9.6.2011, tàu Hải giám Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh II và tàu Viking II của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam (cách bờ biển Việt Nam 130 hải lí, cách bờ biển phía Nam đảo Hải Nam 500 hải lí). 

- Ngày 23.6.2012, Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc, chắc chắn được Nhà nước Trung Quốc bảo lãnh, đã mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam (lô gần nhất cách đường cơ sở của Việt Nam chỉ 37 hải lí, lô xa nhất cách 76 hải lí). 

Đó là “lịch sử và sự thật” rõ như ban ngày mà bất cứ một người trung thực nào ở Trung Quốc, ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới đều biết. Lẽ nào ông Sơ Chấn Á lại không biết?! Nếu từ 1974 đến nay, ông Sơ Chấn Á không đồng thời bị mù và điếc, thì chắc chắn ông là một kẻ vu cáo và xuyên tạc lịch sử một cách trơ trẽn!

Vu cáo trắng trợn “Việt Nam kêu gọi đánh Trung Quốc” và “có thể đánh tới tận Bắc Kinh”? 


Với bút danh “một thượng tá”, một bài viết vu cáo Việt Nam một cách vô liêm sỉ: “Quân đội Việt Nam lại càng lớn tiếng quyết chiến một trận với Trung Quốc bằng mọi giá” và “Việt Nam đã kêu gào “một cuộc chơi” với Trung Quốc, lại còn ba hoa “lục quân Việt Nam có thể đánh tới tận Bắc Kinh”, và “ai trên thế giới cũng đều biết nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với chủ quyền của Trung Quốc, chiếm nhiều đảo nhất, có dã tâm lớn nhất đối với Trung Quốc ở Nam Hải chính là Việt Nam”. 


“Việt Nam kêu gọi đánh Trung Quốc” và “có thể đánh tới tận Bắc Kinh”? 


Ở Việt Nam, chỉ những người bị tâm thần hoang tưởng mới có suy nghĩ đó, tất cả mọi người Việt Nam không ai suy nghĩ thế, chúng tôi muốn giao hảo với hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc thân thiện. Đây là một sự vu cáo hèn hạ, bỉ ổi, và trên hành tinh này sẽ không có ai hèn hẹ, bỉ ổi bằng vị “thượng tá” kia!

“Thượng tá” kêu gào “trước mắt cần đặt trọng tâm đấu tranh vào nước chiếm nhiều đảo của Trung Quốc nhất, dã tâm lớn nhất” (chỉ Việt Nam), “Trung Quốc cần phải coi Việt Nam là đối tượng đấu tranh chủ yếu ở Nam Hải”, “Việt Nam là kẻ thù chính đầu tiên đối với Trung Quốc và ở Nam Hải”… Ông ta hiến kế “Chỉ có kiên quyết đánh mạnh Việt Nam thì chủ quyền Nam Hải mới thu về được, mới có được vốn liếng để đàm phán ngoại giao” và “đánh Việt Nam phá bế tắc ở Nam Hải là sách lược đấu tranh đúng đắn hiện nay đối với Trung Quốc! 


Xung quanh những lời kêu gào sặc mùi thuốc súng của vị “thượng tá” Trung Quốc có điều đã rõ và cũng có điều chưa rõ. Điều rõ là: Họ đang vu cáo, đang lừa dối nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hoà bình nhằm chuẩn bị dư luận cho những hành động đê hèn có thể có và đang đe doạ lãnh đạo Việt Nam, đe doạ nhân dân Việt Nam nói riêng, đe doạ các nước có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trong khu vực nói chung. Đồng thời, họ cũng lừa dối nhân dân yêu chuộng hoà bình và công luận trên Thế giới.

Điều chưa rõ là: Đây chỉ là ý kiến của những kẻ điên khùng, hiếu chiến, mù quáng hay là ý tưởng của những thế lực hiếu chiến dấu mặt? Tôi cho rằng: Chỉ những người soạn thảo và ký tuyên bố chung Trung - Việt tháng 11.2011 (phía Trung Quốc) mới làm rõ được vấn đề trên..."

(Còn nữa)

Sự kiện nổi bật

Tình hình Biển Đông

Cập nhập ảnh đội 30 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

Công bố Luật Biển, Luật Giá, Luật Quảng cáo, Giám định Tư pháp...

TQ xây trại giam trái phép tại Hoàng Sa để giam giữ ngư dân nước ngoài* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Quân Phương Bình