Biển Đông: "Trung Quốc sẽ không dừng bất chấp phản ứng của Việt Nam"?!

08/05/2014 07:16 Hồng Thủy
(GDVN)- Ngô Sỹ Tồn cao giọng: "Nếu chúng ta dừng lại công việc của mình ngay sau khi Việt Nam thét lên, Trung Quốc sẽ không thể đạt được điều gì ở Biển Đông"?!
Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngông cuồng tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không dừng lại bất chấp mọi phản ứng của Việt Nam, một hành động khiêu khích, thách thức luật pháp quốc tế.

Ngày 7/5 Reuters dẫn lời một quan chức ngành dầu khí Trung Quốc tiết lộ, quyết định của giới chức Bắc Kinh triển khai giàn khoan HD 981 (trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) là một quyết định chính trị chứ không phải thương mại.

"Điều này phản ánh ý chí của chính quyền trung ương và cũng liên quan đến chiến lược của Mỹ đối với châu Á. Nó không phải hoạt động thương mại và tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cũng không thiết lập một kế hoạch chi tiết thăm dò (trái phép) quy mô lớn tại khu vực này", quan chức giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) của chính phủ Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh "sẽ không chú ý đến phản ứng của Việt Nam".

Ngô Sỹ Tồn cao giọng: "Nếu chúng ta dừng lại công việc của mình ngay sau khi Việt Nam thét lên, Trung Quốc sẽ không thể đạt được điều gì ở Biển Đông"?!

Trung Quốc kéo dàn khoan khổng lồ HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, làm căng thẳng tình hình. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn hành động phi pháp này của Bắc Kinh.

Ông Tồn nói rằng Trung Quốc đã mất đi cái gọi là "cơ hội quý giá" để khoan dầu khí (bất hợp pháp) ở Trường Sa, đồng thời tuyên bố trong thời gian này Trung Quốc đang khoan dầu khí ở Hoàng Sa (vi phạm chủ quyền của Việt Nam) và sẽ tiếp tục tiến lên phía trước, không quan tâm đến những gì Việt Nam nói và làm.

Đây là một động thái leo thang công khai, trắng trợn của giới chức Trung Quốc trên Biển Đông, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình, thách thức luật pháp quốc tế cũng như DOC và các thỏa thuận cấp cao đã đạt được.

Reuters cũng dẫn lời ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia khẳng định Việt Nam không loại trừ khả năng lựa chọn hành động pháp lý quốc tế.

"Chúng tôi là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Nếu tình trạng này đi quá xa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi." Reuters dẫn lời ông Trần Duy Hải cho biết.

Hồng Thủy