‘Biển người’ nườm nườp kéo về Yên Tử dự khai hội

09/02/2014 06:39 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Sáng nay hội Xuân Yên Tử chính thức khai mạc tại lễ trường Yên Tử, khu vực bến xe Giải Oan, Khu di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh)

Lễ khai hội có các hoạt động như: Cầu quốc thái, dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; biểu diễn múa rồng-lân, các tiết mục văn nghệ cùng các trò chơi dân gian...

Một trong những điểm nhấn của lễ hội năm nay là công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên khu vực An Kỳ Sinh đã khánh thành, phục vụ nhu cầu chiêm bái, lễ phật của du khách.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, một điểm nhấn của lễ hội xuân Yên Tử 2014   (Ảnh Vnexpress)

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, một vị trong Ban quản lí Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho hay, từ chiều tối ngày 8/2 (trước ngày khai hội), Yên Tử đã đón hàng nghìn du khách. Hầu hết những người này đều đến từ sớm để dự lễ khai hội vào ngày hôm nay. 

Yên Tử mỗi năm đón hàng triệu du khách thập phương về thắp hương lễ Phật. Vị trong Ban quản lí phán đoán: "Năm nay, do số ngày nghỉ sau Tết không dài, cộng với thời tiết ấm áp, nắng ráo nên có lẽ lượng người từ các nơi đi du xuân và hành hương lễ Phật tăng đột biến".

Sáng sớm 9/2, mọi công tác tổ chức, phục vụ lễ hội đã hoàn tất. Các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, chống ùn tắc giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường trực y tế… luôn sẵn sàng.

Dọc tuyến đường từ Chùa Trình lên Yên Tử được trang hoàng bằng nhiều băng rôn, cờ phướn, cờ ngũ sắc, cờ phật giáo và nhiều điểm chỉ dẫn cho du khách lên khu di tích Yên Tử.

Trong ngày khai hội sẽ có trên 300 người thuộc các lực lượng Công an, dân quân tự vệ, dân phòng… được rải khắp tuyến đường lên Yên Tử, đảm bảo an ninh trật tự và giao thông được thông suốt. 

Năm 2014, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cũng sắp xếp 4 điểm trông giữ xe miễn phí ở nhiều khu vực nhằm giảm tải lượng xe lưu thông trong lễ hội và thuận tiện cho du khách đi lễ.

Bên cạnh đó, các loại hàng hóa dịch vụ dọc đường hành hương đã được dẹp bỏ và bố trí tại khu vực chợ Xuân, khu bán hàng lưu niệm, khu vực chùa Giải Oan và các kiốt quanh sân ga cáp treo. 

Ban tổ chức cũng yêu cầu các hộ kinh doanh trong khu di tích phải ký cam kết, niêm yết giá bán các mặt hàng và không tăng giá vé gửi xe tại khu vực chùa chính. 

VIẾT CƯỜNG