Biến thể mới nhất của Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1

18/02/2012 07:35 Trịnh Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Thống đốc thành phố Tula, Nga Vladimir Gruzdev đã công bố những hình ảnh về biến thể mới nhất của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 với hệ thống radar phát hiện mới, được thực hiện trong một chuyến viếng thăm của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tới Phòng thiết kế chế tạo khí cụ Tula.
Pantsir-S1 (tiếng Nga: Панцирь-С1, tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa – pháo phòng không, tổ hợp này có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung.
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không này được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.
Đây là tổ hợp phòng không có tầm tác chiến từ ngắn tới trung bình, đặt trên khung gầm xe bánh xích, bánh lốp hoặc các trụ, bệ đỡ cố định, tổ hợp này có kíp chiến đầu gồm 2 đến 3 người.
Tổ hợp phòng không này gồm các khẩu pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không, cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.
Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s, tổ hợp này có tầm bắn tối đa là 20 km và đạt trần bắn là 15 km. Theo tuyên bố của nhà sản xuất, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.
Buồng lái được thiết kế rất hiện đại
Tên lửa chống tăng có điều khiển tầm xa Hermes
Radar là sự thay đổi lớn nhất trong biến thể mới, với anten bát giác phẳng thay cho anten hình chữ nhật phẳng của radar cũ.

Trịnh Tuân (Theo Topwar)