Biểu tình chống gian lận bầu cử trên khắp nước Nga 10/12

10/12/2011 16:23 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại các thành phố khác nhau trên khắp nước Nga vào ngày 10/12 để phản đối gian lận bầu cử.
Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại các thành phố khác nhau trên khắp nước Nga vào ngày 10/12 để phản đối gian lận bầu cử.
Người tham gia biểu tình tại Vladivostok ngày 10/12. Ảnh Rian
Khoảng 1.000 người đã tập trung trong thành phố Urals của Barnaul; 200 người đổ về quảng trường trung tâm ở Chita và hàng trăm người khác có mặt ở Krasnoyarsk, Siberia; hơn 50 người tham gia vào cuộc biểu tình ở thành phố Khabarovsk, Viễn Đông Nga - hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết.

Tại vùng Khabarovsk, các quan chức địa phương đã ban hành lệnh cấm biểu tình. Người đứng đầu của Bộ Nội vụ chính quyền khu vực Khabarovsk, Andrey Sergeev, cho biết hôm 9/12 rằng cảnh sát sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để dẹp đám đông những người tham gia cuộc biểu tình trái phép. Khoảng 20 người đã bị bắt giữ trước cuộc biểu tình.
Người tham gia biểu tình ở Barnaul ngày 10/12. Ảnh Rian
Các cuộc biểu tình tương tự dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày hôm nay tại hàng chục thành phố trên khắp nước Nga cũng như tại 20 quốc gia khác - RIA Novosti cho biết.

Trong đó, khoảng 30.000 người dự kiến sẽ có mặt trong cuộc biểu tình có sự cho phép của chính quyền thành phố tại trung tâm Moscow.
Người tham gia biểu tình tại Barnaul ngày 10/12. Ảnh Rian
Trong bài phát biểu ngày 0/12, Thủ tướng Putin cho biết: các công dân "nên được trao quyền bày tỏ ý kiến của mình" nếu họ "hành động trong phạm vi pháp luật cho phép". Trong trường hợp họ phá vỡ quy tắc trên, ông cho biết, các cơ quan có thẩm quyền nên có hành động "theo pháp lý".

Ảnh người biểu tình và lực lượng an ninh được triển khai tại quảng trường Cách mạng, trung tâm thủ đô Moscow ngày 10/12 trước thời điểm diễn ra cuộc biểu tình lớn nhất trong 2 thập kỷ qua.

Nguyễn Hường (theo Rian)