Bin Laden suýt ám sát cựu Tổng thống Bill Clinton tại Philippines

01/04/2013 07:33 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã suýt bị những kẻ khủng bố tại Philippines do Osama bin Laden lãnh đạo vào năm 1996 - Telegraph dẫn nội dung một cuốn sách mới cho biết.


Những kẻ khủng bố đã cài bom bên dưới một câu cầu ở Manila, nơi đoàn xe của cựu Tổng thống Mỹ sẽ đi qua để tới thăm một chính trị gia địa phương trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines để tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 1996.


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Tuy nhiên, vài phút trước khi tới cây cầu trên, các nhân viên tình báo đã thu thập được thông tin về một kế hoạch đánh bom sắp xảy ra. Đoàn xe chở ông Clinton quyết định thay đổi lịch trình. Sau đó, các nhân viên an ninh Mỹ tìm thấy một quả bom được cài bên dưới cây cầu.

Tiếp tục điều tra, giới tình báo Mỹ phát hiện ra rằng kẻ chủ mưu đặt bom dưới cầu nhằm vào Tổng thống Mỹ là một kẻ khủng bố người Ả Rập Saudi sống tại Afghanistan được xác định là Osama bin Laden.

Mặc dù các thành viên Al Qaeda thừa nhận rằng đã từng nhắm mục tiêu ông vào Clinton trong những năm 1990 nhưng không có bằng chứng nào được công bố cho thấy chúng đã gần thành công hay danh tính lãnh đạo của nhóm tham gia vào âm mưu trên.

Thông tin về vụ ám sát hụt tại Philippines được tiết lộ bởi Ken Gormley, một giáo sư luật của Mỹ. Ông cũng đã báo cáo về âm mưu trên với Louis Merletti, cựu giám đốc của Cơ quan Mật vụ. Ông Gormley nói rằng âm mưu đánh bom đã bị ngăn không công bố. Phát ngôn viên Mật vụ Mỹ đã từ chối bình luận về tuyên bố mới của ông Gormley.


Osama bin Laden 

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông cũng đã đăng tải thông tin về việc phát hiện ra 2 quả bom, một ở sân bay Manila và một ở địa điểm tổ chức hội nghị của các nhà lãnh đạo quốc tế. Tuy nhiên, họ cho rằng âm mưu được tổ chức bởi những kẻ khủng bố trong lãnh thổ Philippines chứ không phải ở nước ngoài. 

Tiết lộ mới đã khiến các nhà bình luận ở Mỹ đặt ra câu hỏi tại sao chính quyền Clinton lại giữ im lặng về vụ ám sát hụt vì nó có thể được coi là một lý do thích đáng để khởi động cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ huấn luyện của al-Qaeda và biết đâu nó đã có thể giúp chính quyền Bush ngăn chặn được cuộc tấn công khủng bố 11/9.

Ramzi Yousef, một thành viên al-Qaeda giấu bom trên xe tải nhằm tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 1993, cũng từng thừa nhận rằng đã âm mưu ám sát ông Clinton sau khi chạy trốn đến Manila, nhưng buộc phải từ bỏ kế hoạch vì an ninh quá chặt. Khalid Sheikh Mohammed, một trong những kẻ chủ mưu vụ 11/9 cũng sống ở Philippines vào giữa những năm 1990, đã thừa nhận từng cố gắng giết ông Clinton.

Cựu Tổng thống Clinton và đội ngũ an ninh quốc gia của mình bị cáo buộc đã bỏ qua một vài cơ hội để bắt bin Laden và đồng bọn trong những năm 1990 khi họ đang sống ở Sudan.

Tuy nhiên, ông Clinton đã bác bỏ các tuyên bố trên và khẳng định mình "bị ám ảnh" bởi các nhà lãnh đạo al-Qaeda trong suốt thời gian làm chủ Nhà Trắng.

Marisa Porges, cựu cố vấn chống khủng bố của chính phủ Mỹ và là một chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, cho biết âm mưu ám sát trên, nếu là đúng sự thật, cho thấy al-Qaeda đã được phát triển sớm hơn so với dự đoán.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)