Bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ là chính sách nhất quán của Việt Nam

29/03/2015 07:52 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh quan điểm này tại Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 (IPU - 132) khai mạc vào ngày 28/3.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; Tổng thư ký IPU Martin Chungong cùng 200 nữ nghị sỹ IPU dự hội nghị.

Hướng tới sự bình đẳng trên toàn thế giới

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự khi được Hội nghị tin tưởng, giao phó trọng trách quan trọng này.

Đánh giá Hội nghị Nữ nghị sĩ là không gian để các nghị sĩ gặp gỡ, trao đổi tại các kỳ Đại hội đồng và giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nữ nghị sĩ và các nhóm nữ nghị sĩ. Đồng thời cũng là diễn ra để tất cả các nữ nghị sĩ cùng nhau làm việc, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau về các chủ đề mà mình quan tâm và thúc đẩy bình đẳng hợp tác nam nữ trong tất cả các lĩnh vực. 

Hội nghị Nữ nghị sĩ đóng vai trò quan trọng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia của nữ giới trong các hoạt động và trong các tổ chức của IPU cũng như tại các nghị viện thành viên.

Quốc hội Việt Nam hiện nay có 122 nữ đại biểu và đều là thành viên của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Các đại biểu nữ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để triển khai các hoạt động trong đó có vấn đề lồng ghép giới, bình đẳng giới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Trong nhiều năm liền đại diện của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự tích cực tất cả các hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU. Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU đã cho các đại biểu nữ Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc triển khai các hoạt động của mình.

Chủ tịch Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn tại Hội nghị lần này, từ các chủ đề trong chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của tất các các vị đại biểu trong việc biến các cam kết tự nguyện trở thành các quy định pháp lý mang tính bắt buộc và biến các quy định pháp luật thành thực tiễn sinh động, biến lời nói thành hành động và nữ đều có thể tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng các kết quả của sự phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nữ nghị sĩ 21. ảnh: ipu Việt Nam.

Trước sự hiện diện của nhiều nghị sĩ nam trong Hội nghị nữ nghị sĩ lần này, Chủ tịch Hội nghị Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng các vị nghị sĩ này sẽ là tác nhân quan trọng trong việc hiện thực hóa pháp luật quốc gia về bình đẳng giới về Công ước CEDAW, Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, biến Mục tiêu phát triển bền vững thành hành động trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 là dịp để nhìn lại những thành tựu đạt được, những đóng góp quan trọng của nữ nghị sĩ trong cơ chế Hội nghị nữ nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. 

Trải qua 3 thập kỷ, trên nhiều phương diện, cơ chế này đã và đang phát triển đồng hành cùng với Liên minh Nghị viện thế giới. Số lượng các nữ nghị sĩ tham gia với tư cách đại biểu tại các kỳ họp của Liên minh Nghị viện tăng lên đáng kể và các nữ nghị sĩ đã tham gia tích cực hơn ở các vị trí cấp cao của Liên minh Nghị viện thế giới, hình thành nên mạng lưới và các mối quan hệ rộng khắp với nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên. 

Ngày càng có nhiều và thường xuyên hơn các vấn đề liên quan tới phụ nữ được đưa vào chương trình nghị sự của Liên minh Nghị viện thế giới. Các hoạt động trong khuôn khổ cơ chế này đã thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới và quan hệ đối tác giữa các nam và nữ nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng các vị nghị sĩ đã có mặt tại Hà Nội tham gia Hội nghị Nữ nghị sĩ trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-132. Hội nghị cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã đạt được, những đóng góp quan trọng của Hội nghị Nữ nghị sĩ.

Trải qua ba thập kỷ với nhiều phương diện, cơ chế này đã và đang phát triển từng ngày cùng với Liên minh Nghị viện Thế giới. Số lượng các nữ nghị sĩ tham gia với tư cách đại biểu tham gia Liên minh Nghị viện Thế giới tăng lên đáng kể và các nữ nghị sĩ tham gia tích cực hơn ở các vị trí cấp cao của Liên minh Nghị viện Thế giới, hình thành mạng lưới và các mối quan hệ rộng khắp với nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên trên toàn cầu. Ngày càng nhiều và thường xuyên hơn các vấn đề liên quan đến phụ nữ được được đưa vào chương trình nghị sự của IPU. Các hoạt động trong khuôn khổ cơ chế này đã thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới và quan hệ đối tác giữa các nam và nữ nghị sĩ trong IPU.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam". ảnh: ipu việt nam.

Hội nghị này là cơ hội của các quốc gia đánh giá 20 năm thực hiện các cam kết, vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết, thể chế hóa khung pháp luật quốc gia tạo cơ chế giám sát hiệu quả và phân bổ nguồn lực để thực hiện. Việc thảo luận của Hội nghị lần này càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của Đại hội đồng đó là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” để đề xuất các kiến nghị cũng như xây dựng các mục tiêu trong phát triển tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng Hội nghị Nữ nghị sĩ phát huy hiệu quả cơ chế hoạt động của mình để đóng góp tích cực vào các Nghị quyết của Đại hội đồng, bảo đảm các Nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam. Hiến pháp Việt Nam và các luật bình đẳng giới đều đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và công dân nữ. Phụ nữ tham gia trong Quốc hội Việt Nam tại các khóa gần đây đều đạt khoảng 25% và Quốc hội Việt Nam phấn đấu nâng cao hơn nữa tỷ lệ này. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam cũng như mục tiêu bình đẳng giới của IPU.

Dù có nhiều cố gắng và nỗ lực song vẫn còn nhiều thách thức trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng hy vọng trong thời gian diễn ra Hội nghị các vị đại biểu sẽ trao đổi nhiều thông tin và đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy bình đẳng giới tại mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Nữ nghị sĩ, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury gửi lời chúc mừng đến Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nghị lần này.

Chủ tịch IPU cho biết, thời gian qua IPU đã không ngừng khuyến khích Hội nghị Nữ nghị sĩ nỗ lực thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ. Năm nay kỷ niệm 30 năm Hội nghị nữ Nghị sĩ và IPU-132 là cơ hội để đưa ra những sáng kiến, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị. Chủ tịch IPU khẳng định vấn đề bình đẳng giới không hải là vấn đề của riêng nữ giới mà là của tất cả mọi người. Vì vậy, mong muốn rằng các nghị sĩ tham gia Hội nghị sữ phát huy vai trò của mình, sử dụng sức mạnh chính trị để thay đổi tư duy của mọi người.

"Chung sức vì thành công của Đại hội đồng IPU 132"

(GDVN) - Tổ chức đại hội IPU đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với Việt Nam trong việc đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn và đại biểu đến dự...

Hội nghĩ Nữ nghị sĩ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1921 chỉ với 2 thành viên tham gia cho đến Hội nghị Nữ nghị sĩ tại Hà Nội lần này đã có hơn 200 thành viên tham dự là kết quả đáng mừng cho những nỗ lực hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ.

Tại phiên thảo luận buổi sáng, Chủ tịch Hội nghị đã thúc đẩy đối thoại, trao đổi thoải mái và tích cực về các nội dung hoạt động về giới tại các Đại hội đồng IPU của Hội nghị Nữ nghị sĩ và Ủy ban Điều phối; báo cáo về hoạt động và khuyến nghị của Nhóm Đối tác về Giới; thảo luận về nội dung của Bản đồ Chính trị Nữ giới 2015 – tài liệu đồng xuất bản bởi IPU và UN WOMEN – một nghiên cứu về phụ nữ trong nghị viện từ năm 1995 đến năm 2015.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng hội nghị này sẽ đóng góp tích cực vào các nghị quyết của Đại hội đồng, đảm bảo các nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ảnh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ. Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay. 

Hiến pháp Việt Nam và Luật bình đẳng giới đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia trong Quốc hội Việt Nam tại 4 nhiệm kỳ gần đây đều đạt khoảng 25%. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam cũng như mục tiêu bình đẳng giới của Liên minh Nghị viện thế giới. 

Dù chúng ta đã có nhiều nỗ lực song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Tôi hy vọng rằng, trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi được nhiều thông tin và đưa ra được các đề xuất, sáng kiến nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy bình đẳng giới ở mỗi quốc gia nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung”.

Hội nghị Nữ nghị sỹ lần thứ 21 đã thông qua chương trình nghị sự, thông báo về các cuộc thảo luận của Ủy ban Điều phối tại phiên họp vào ngày 16/10/2014 tại Geneva và phiên họp vào ngày 28/3 tại Hà Nội. Dịp này, các nữ nghị sỹ tiến hành bầu một đại diện dự bị khu vực cho Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương (cuối tháng 3/2018), một thành viên thay thế cho Nhóm Châu Phi (cuối tháng 3/2018) và một thành viên dự bị cho Nhóm Ả-Rập vào các vị trí còn thiếu; đồng thời thảo luận về kết quả của phiên họp về tăng cường vai trò của Hội nghị Nữ nghị sĩ và Ủy ban Điều phối cũng như các khuyến nghị liên quan đến vấn đề này. 

Các nữ nghị sỹ cũng nhận được Bản đồ Chính trị Nữ giới 2015 - một nghiên cứu về phụ nữ tham chính từ năm 1995 đến nay.

Tại hội nghị, bà Karin Landgren - Tổng thư ký của Hội nghị nữ nghị sĩ IPU - cho biết: Việc tham gia của phụ nữ vào quốc hội trong vòng 20 năm qua đã tăng khoảng 2,7% từ năm 1995 cũng như tham gia rất nhiều hoạt động khác nhau của chính phủ. 

Chính phủ các nước đã tạo ra những khuôn khổ về pháp lý, chính sách, điều luật, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế - chính trị cũng như bình đẳng giới. Hiện có 19 nước có nguyên thủ quốc gia là nữ, 17,2% các nước có bộ trưởng nữ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 5 nghị viện trên thế giới không có nữ nghị sĩ và 8 nước không có bộ trưởng hay thứ trưởng là nữ.

Ngọc Quang