Bình luận viên Palestine: Lời của tướng Giáp luôn luôn đúng

08/10/2013 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý muốn của họ lên các quốc gia khác, chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với thất bại", Baroud dẫn lời Tướng Giáp cho biết, "Và lời của ông luôn đúng".
Tờ Asia Times ngày 7/10 đã đăng tải bài viết thể hiện sự kính trọng, đánh giá cao Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Baroud, một tác giả người Mỹ gốc Palestine, một nhà tư vấn truyền thông, một bình luận viên quốc tế và là biên tập viên của trang Palestine Chronicle. 

Baroud đã so sánh về sự tương đồng giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những nhà hoạt động vì tự do cho châu Phi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bài viết của mình Baroud đã mở đầu bằng trích dẫn câu nói nổi tiếng "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài đã chỉ huy quân đội Việt Nam giành thắng lợi trong hai cuộc chiến tranh  giải phóng đất nước thường xuyên nhắc tới.

Baroud cho rằng, mặc dù đã chịu nhiều đau thương và tổn thất dưới ách nô lệ, nhưng Việt Nam vẫn vươn lên đánh bại kẻ xâm lược đầu tiên trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.

Mặc dù xuất thân bình dị, không theo học quân sự, nhưng trong hai cuộc chiến tranh giải phóng đất nước vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến những thế lực mạnh mẽ hàng đầu thế giới phải cúi đầu trước quyết tâm của dân tộc mình, Baroud nhận định.

"Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý muốn của họ lên các quốc gia khác, chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với thất bại", Baroud dẫn lời Tướng Giáp cho biết, "Và lời của ông luôn đúng".

Ramzy Baroud

Theo Baroud, câu nói "Không gì quý hơn độc lập, tự do" mà tướng Giáp vẫn thường nhắc tới lúc sinh thời đúng với cả người Palestine. Nhưng để có được tự do, dù chống lại bất kỳ "hệ thống" nào thì những người đấu tranh cũng cần phải hiểu rằng không có sự thống nhất sẽ không thể giành được chiến thắng.  

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2004, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói về cuộc chiến của Mỹ tại Iraq rằng: Một quốc gia đứng lên và biết cách đoàn kết sẽ luôn luôn đánh bại được kẻ xâm lược nước ngoài, Baroud viết.

Nguyễn Hường