Binh nhì Bradley Manning đối mặt với bản án 136 năm tù

31/07/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Bradley Manning, cựu nhân viên phân tích quân sự của Mỹ, phải đối mặt với 19 cáo buộc và bản án 136 năm tù giam vì hành động tiết lộ tài liệu mật cho WilkiLeaks.
Binh nhì Bradley Manning tại phiên tòa hôm 30/7.

Manning bị kết tội làm gián điệp nhưng không giúp đỡ kẻ thù của Mỹ hay sở hữu thông tin quốc phòng nhạy cảm, trộm cắp và gian lận máy tính.

Tuy nhiên, anh có thể phải lĩnh mức án tối đa lên tới 136 năm tù gia. Bản án chính thức sẽ được tuyên trong phiên tòa xét xử Binh nhì này trong ngày hôm nay theo giờ Mỹ.

Manning bị bắt vào năm 2010 sau khi bị phát hiện cung cấp các tài liệu mật về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq, Afghanistan và các thông tin ngoại giao trên toàn thế giới cho WikiLeaks.

Vụ kết án Manning được xem là bằng chứng mới nhất về quyết tâm của chính quyền Obama dùng pháp luật để trừng trị những người tố cáo chính phủ trong bối cảnh sự cố Edward Snowden tiết lộ các tài liệu mật của Cơ quan An ninh Quốc gia đang làm đau đầu các nhà chức trách nước này.

Phản ứng trước sự việc trên, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã lên tiếng chỉ trích các tội danh mà Manning phải đối mặt và cho rằng nó đại diện cho “chủ nghĩa cực đoan nguy hiểm trong vấn đề an ninh quốc gia”.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)