Bình Nhưỡng: Mỹ "khiêu khích" Triều Tiên lấy cớ điều chỉnh chiến lược

11/05/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng cho rằng việc sử dụng B-52 và máy bay ném bom chiến lược B-2, triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang hướng tới đến việc bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên hôm 10/5 đã cáo buộc Tổng thống Mỹ cố gắng đổ lỗi cho Bình Nhưỡng làm căng thẳng tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi chấm dứt hành động thù địch từ Washington.


Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc hội đàm tại Washington hồi tuần này.

Theo lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với KCNA, Tổng thống Barack Obama đã làm sai lệch sự thật bằng cách nói rằng Triều Tiên đã gây ra các "hành động khiêu khích" và "những mối đe dọa" trước cuộc họp chung với Tổng thống Hàn Quốc tại Washington.

Đại diện của Bình Nhưỡng cho biết những nhận xét trên còn có thể được xem là một động thái trốn tránh trách nhiệm đối với sự suy thoái nghiêm trọng nhất về điều kiện an ninh trong khu vực này những năm gần đây.

"Sự leo thang gần đây trong cuộc đối đầu giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ gây ra bởi các hành động thù địch cao tay (của Mỹ) chống lại hoạt động phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình" - KCNA dẫn lời Phát ngôn viên Triều Tiên cho biết.

Người này nói thêm rằng tất cả các hành động của Bắc trong thời gian đó là đại diện cho những biện pháp đối phó tối thiểu để tự vệ, bảo vệ chủ quyền và an ninh của quốc gia này.

Bình Nhưỡng cho rằng việc sử dụng B-52 và máy bay ném bom chiến lược B-2,  triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang hướng tới đến việc bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân. 

Ngoài ra, sau khi căng thẳng leo thang, Mỹ đã bắt đầu nói rất nhiều về việc củng cố liên minh an ninh với Seoul, tái khẳng định cam kết hợp tác quốc phòng và xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung. Ông cho biết, các biện pháp này là một phần của một "ý đồ nham hiểm" để đẩy mạnh chiến lược chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên sau đó cho biết nguyên nhân gốc rễ của sự căng thẳng có thể sẽ không được gỡ bỏ, nhưng sự căng thẳng và nguy cơ xung đột có khả năng bùng nổ, trừ khi Mỹ ngừng hành vi thù địch đối với Bình Nhưỡng. 

Những chỉ trích gay gắt trên của Triều Tiên có thể được xem như một cự tuyệt trước các kêu gọi mạnh mẽ của cả Seoul và Washington rằng Bình nhưỡng phải thay đổi để tham gia cộng đồng quốc tế như một thành viên có trách nhiệm. 

Các chỉ trích được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên đưa ra loạt lời lẽ giận dữ tấn công chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc mà quốc gia này gọi là một "khúc dạo đầu" cho một cuộc chiến tranh nhằm làm leo thang xung đột trên bán đảo Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)