Binh sĩ Thái Lan tràn ngập Bangkok ngăn biểu tình chống đảo chính

01/06/2014 08:18 Vũ Nga
(GDVN) - Cảnh sát và binh sĩ quân đội Thái Lan đã tràn ngập thủ đô Bangkok ngày hôm qua để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống lại vụ đảo chính quân sự hôm 22/5
Các binh sĩ Thái Lan tràn ngập Bangkok ngày hôm qua.

Reuters ngày 31/5 đưa tin, nhân viên cảnh sát và binh sĩ quân đội Thái Lan đã tràn ngập thủ đô Bangkok ngày hôm qua để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống lại vụ đảo chính quân sự hôm 22/5 sau khi Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth tuyên bố sẽ mất hơn 1 năm nữa để Thái Lan có được 1 chính quyền dân sự.

Phát biểu trên truyền hình cuối ngày Thứ Sáu, tướng Prayuth cho biết quân đội Thái Lan cần thời gian để hòa giải giữa các lực lượng chính trị đối lập ở Thái Lan và hoạch định cải cách.

Prayuth cũng kêu gọi sự kiên nhẫn từ những đồng minh quốc tế của Thái Lan sau khi thông báo kế hoạch phác thảo cải cách của ông tới các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên phản ứng của các đồng minh là yêu cầu Thái Lan nhanh chóng tổ chức bầu cử để có một chính phủ dân sự. 

Bên lề Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel kêu gọi các lực lượng vũ trang Thái Lan thả những người bị giam giữ, bãi bỏ kiểm duyệt và khôi phục quyền của người dân Thái Lan thông qua bầu cử tự do và công bằng.

Úc cũng thu hẹp đáng kể quan hệ với quân đội Thái Lan từ hôm qua và cấm các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự nhập cảnh vào quốc gia này.

Vũ Nga