Bitexco nói Hà Nội làm chậm tiến độ Dự án The Manor Central

21/11/2014 07:00 Hải Ninh-Trần Việt
(GDVN) - Dự án The Manor Central Park bắt đầu triển khai từ năm 2012 nhưng đến vẫn để hoang tàn, Bitexco đổ lỗi cho các Sở, ngành của TP.Hà Nội chậm trễ phê duyệt.

Ngày 03/11/2014, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài “Dự án The Manor Central Park của Bitexco còn “đắp chiếu” đến bao giờ?” phản ánh tình trạng: Dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 946/QĐ-UBND ngày 25/2/2010 về việc chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng Dự án đường giao thông quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì theo hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT).

Đến ngày 14/4/2011, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1731/QĐ-UBND chính thức phê duyệt Dự án đường giao thông nói trên. Đến ngày 17/12/2012, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 5873/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Nam vành đai 3 – tỷ lệ 1/500 địa điểm hướng Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.

Trong văn bản gửi Báo Giáo dục VIệt Nam, Bitexco cho rằng việc chậm tiến độ Dự án là do các Sở ban ngành Thành phố chưa phê duyệt chứ không phải lỗi của chủ đầu tư.

Theo quy định của Luật Đất đai, đối với trường hợp đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được phép chấp thuận cho phép chậm tiến độ một lần và chậm không quá 12 tháng. Tuy quy định là vậy nhưng đến nay Dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco vẫn là bãi đất trống.

Mới đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được Văn bản số 233/14-PR/BITEXCO đề ngày 05/11/2014 do ông Vũ Quang Bảo, Tổng giám đốc Bitexco ký với nội dung “Cập nhật tình hình dự án The Manor Central Park”.

Dự án hoành tráng 2 triệu USD của Bitexco giờ vẫn đang là bãi đất không.

Trong văn bản này, Bitexco đã đưa ra nguyên nhân khiến dự án vẫn “dậm chân tại chỗ” là do sự  “chậm trễ” của các Sở, ban ngành Thành phố Hà Nội chứ không phải do lỗi từ phía Bitexco.

Văn bản số 233 nêu: Từ đó đến nay, Bitexco vẫn đang gấp rút làm việc với UBND TP.Hà Nội và các Sở ban ngành của Thành phố cũng như các đơn vị tư vấn thiết kế để “xin” phê duyệt chi tiết các hạng mục đầu tư của dự án theo quy định của cấp phép đầu tư, triển khai dự án gồm: Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho diện tích khu đô thị là 65,8ha; Các công trình hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, công viên trung tâm, công trình công cộng; Các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp… theo quy hoạch được phê duyệt để có thể sớm triển khai dự án. Đây chính là lý do Bitexco chưa thể chính thức triển khai triển khai Dự án The Manor Central Park.

Dự án The Manor Central Park của Bitexco còn “đắp chiếu” đến bao giờ?

(GDVN) - Đầu năm 2014, Bitexco từng tuyên bố sẽ khởi động dự án và công bố giá bán, tuy nhiên, thời điểm này đã gần hết năm 2014 dự án vẫn bất động.

Như vậy, theo phản hồi của Bitexco thì lý do chậm tiến độ thực hiện Dự án The Manor Central Park là vì họ còn đang chờ UBND TP.Hà Nội và các Sở ban ngành xem xét, phê duyệt.

Câu hỏi đặt ra ở đây là UBND và các Sở ban ngành của TP.Hà Nội đang gây “khó khăn, phiền hà” cho Bitexco trong việc thực hiện dự án hay doanh nghiệp đang cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian thực hiện dự án vì “đói vốn, năng lực tài chính yếu kém”?.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội và các Sở ban ngành trực thuộc có liên quan sớm có câu trả lời rõ ràng cho dư luận.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin .

Ngày 10/9/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư về cải cách thủ tục hành chính trong thành lập, giải thể doanh nghiệp và thực hiện hoạt động đầu tư. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ yêu cầu: Việc rà soát, hoàn thiện thể chế phải làm đồng bộ; phải rà soát theo hướng Chính phủ, chính quyền là kiến tạo và phát triển; làm sao để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân doanh nghiệp làm ăn dễ dàng hơn, phải là chính quyền phục vụ, chính quyền kiến tạo và phát triển. Những gì gây phiền hà, gây khó khăn, gây chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp là phải bỏ; cái gì phải giữ để quản lý, phải hết sức rõ ràng, minh bạch. 

Hải Ninh-Trần Việt