Bloomberg: Không ai có tầm vóc sánh bằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

12/10/2013 05:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Bloomberg ngày 11.10, hàng chục ngàn người Việt Nam đã đổ về thủ đô Hà Nội trong ngày đầu tiên cả nước chính thức để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ quốc tang Tướng Giáp kéo dài hai ngày và linh cữu của Đại tướng sẽ được chuyển về quê hương Quảng Bình để an táng. Các công sở, các nơi công cộng sẽ treo cờ rủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí được tạm ngừng cho từ 12 giờ trưa ngày 11/10/2013 tới 12 giờ ngày 13/10/2013.

Các cựu chiến binh quân phục chỉnh tề trang nghiêm mang theo di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới viếng ông tại nhà riêng.

"Không ai có tầm vóc sánh bằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp", Bloomberg dẫn lời Jonathan London Trợ lý giáo sư tại Khoa Nghiên cứu châu Á và quốc tế của Đại học Hồng Kông cho biết. 

Theo tờ báo, kể từ khi Tướng Giáp qua đời, nhiều người Việt Nam đã mang những bó hoa cúc vàng đứng xếp hàng hàng cây số bất chấp trời nắng nóng xung quanh căn nhà 30 phố Hoàng Diệu để được vào nói lời tiễn biệt Tướng Giáp. 

Những người lính từ già tới trẻ, sinh viên đại học, nhân viên văn phòng, người lớn, trẻ nhỏ đều đến xếp hàng, thậm chí có người đến từ 3 giờ sáng, để tri ân Tướng Giáp. Một nam thanh niên mang còn theo những bức di ảnh lớn của Tướng Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua đám đông và dừng lại để mọi người có thể chụp ảnh cùng bức nó.

Gia đình Tướng Giáp cũng đã thành lập một trang Facebook để tưởng nhớ ông hôm 8/10.


"Tôi đến đây để gặp ông lần cuối", tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Sự - một cựu chiến binh mặc quân phục cài đầy huy chương đã xếp hàng 4 giờ để được vào viếng Đại Tướng cho biết. "Tôi không thể cầm được nước mắt. Tôi coi Đại tướng như người cha của mình".

Ông Ngô Vĩnh Tuyên, 75 tuổi, kể lại kỷ niệm được gặp Tướng Giáp trong một trận chiến vào năm 1972 khi Đại tướng chia thuốc lá cho những người lính. "Đại tướng rất chu đáo", Bloomberg dẫn lời ông cho biết. 

Bloomberg còn ca ngợi những chiến công của Tướng Giáp trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước. Theo tờ báo, trong tâm trí của nhiều người Việt Nam, Tướng Giáp được xem là biểu tượng đã mang lại độc lập cho đất nước.

"Chúng ta đều yêu ông", nhân viên bán vé máy bay Đào Thị Hoài, 33 tuổi, đã xin nghỉ việc một ngày để đến viếng Tướng Giáp cho biết. "Chúng tôi rất biết ơn ông".

Trần Văn Hiển, 22 tuổi, một sinh viên của Viện Quốc gia về quản lý giáo dục tại Hà Nội, đã dành trọn một xếp hàng bên ngoài cổng của nhà Tướng Giáp bày tỏ: "Không ai có thể thay thế Đại tướng".


Nguyễn Hường