Bloomberg: Trung Quốc đổ 1,6 tỉ USD xây sân bay trái phép tại "Tam Sa"

25/12/2012 14:04 Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)
(GDVN) - Chính quyền trung ương Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch đầu tư 10 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,6 tỉ USD để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho cái gọi là "thành phố Tam Sa"

Hãng tin Bloomberg ngày 25/12 đưa tin, Trung Quốc đang có kế hoạch chi 1,6 tỉ USD để xây dựng (trái phép) một sân bay, cầu cảng và các cơ sở hạ tầng khác tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Bắc Kinh lập ra một cách phi pháp, vô hiệu để "quản lý" 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chính quyền trung ương Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch đầu tư 10 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,6 tỉ USD để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho cái gọi là "thành phố Tam Sa" với trụ sở Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), Bloomberg dẫn lời Tưởng Định Chi, Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam, Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc xây dựng sân bay, cầu cảng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép với tên gọi đảo Vĩnh Hưng (ảnh: Tân Hoa Xã)

Căng thẳng trên Biển Đông đã liên tục leo thang sau khi Trung Quốc công bố việc thành lập (trái phép và vô hiệu - PV) cái gọi là "thành phố Tam Sa" hồi tháng 6 vừa qua để "quản lý" đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hơn 80% diện tích Biển Đông.

Hành động của phía Trung Quốc đã làm dấy lên một mối lo ngại phá vỡ mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa ASEAN với đối tác thương mại lớn nhất của khối - Trung Quốc, theo Bloomberg.

Tờ 21st Century Herald có trụ sở tại Quảng Châu cho hay, một phần khoản kinh phí 1,6 tỉ USD này cũng sẽ được dành cho việc triển khai cái gọi là "thực thi pháp luật hàng hải và khai thác thủy sản" trên Biển Đông.

Trung Quốc xây dựng trạm thu phát sóng di động trái phép tại một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép

Việc Trung Quốc xây dựng trái phép các công trình ngoài quần đảo Hoàng Sa và một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam mà nước này dùng vũ lực chiếm đóng phi pháp) đã bắt đầu và đang tiếp tục, tuy nhiên tờ báo không đưa cụ thông tin nào cụ thể hơn.

"Tam Sa cần lập tức xây dựng các sân bay, bến cảng, cầu cảng và cơ sở hạ tầng quan trọng khác, cũng như triển khai các tàu 'chấp pháp' trên Biển Đông, tàu hậu cần và các dự án khác sẽ được thành lập", Tưởng Định Chi nói với báo giới, "về lâu dài, Trung Quốc cần phải xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của Tam Sa".

Động thái nêu trên cho thấy âm mưu của Trung Quốc hòng độc chiếm Biển Đông và biến thành ao nhà của Bắc Kinh đang được đẩy mạnh, bất chấp các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước biển Liên Hợp Quốc cũng như Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002.

Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)