Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu địa phương mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm

05/05/2020 20:05 Đỗ Thơm
(GDVN) - Sau khi Thanh tra Bộ y tế hoặc các tỉnh thành rà soát mà phát hiện có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối giờ chiều nay (5/5), đại diện Bộ Công an đã thông tin về vi phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội.

Hệ thống máy RT-PCR tự động xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sggp.org.vn)

Các phóng viên nêu, Bộ Công an điều tra sai phạm tại CDC Hà Nội. Theo điều tra bước đầu của Bộ Công an thì số tiền khống lên là bao nhiêu?

Một số địa phương khác cũng mua sắm thiết bị y tế, máy xét nghiệm Covid-19 với giá cao. Bộ Công an có mở rộng điều tra các địa phương khác hay không?

Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, liên quan đến sai phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội, ngày 22/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội;

Đồng thời ra quyết định khởi tố 7 bị can, trong đó bắt tạm giam 6 bị can, 1 bị can cho tại ngoại.

Kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng với các công ty cấu kết, gian lận, thông đồng nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid-19 lên khoảng gấp 3 lần.

Hiện nay, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại khoản tiền.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, qua nắm tình hình, cũng có nhiều địa phương trong cả nước vừa qua cũng tổ chức mua sắm các thiết bị liên quan đến hóa chất, khẩu trang y tế để chống dịch Covid-19.

Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định, thanh tra.

“Các địa phương đã vào cuộc để thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thuốc chữa bệnh phục vụ cho công tác phòng chống dịch, nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao.

Sau khi Thanh tra Bộ y tế hoặc các tỉnh thành thanh tra, rà soát nếu có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận và chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Đỗ Thơm