Chủ tịch Quảng Nam nói về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 7 tỷ đồng

26/04/2020 06:29
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 tự động của Quảng Nam được mua theo hình thức chỉ định thầu, với giá 7,2 tỷ đồng.

Sau khi xảy ra sự việc một số lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 cao hơn nhiều lần so với giá thực tế thì nhiều địa phương cũng đã kiểm tra, rà soát lại việc mua sắm thiết bị này.

Sở Y tế Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá với 7 tỷ đồng. Ảnh: AN
Sở Y tế Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá với 7 tỷ đồng. Ảnh: AN

Trước đó, ngày 24/3, Quảng Nam cũng đã có quyết định phân bổ cho Sở Y tế hơn 7,65 tỷ đồng để mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Qúa trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức chỉ định thầu rút gọn. 

Từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đã đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm nói trên với giá 7,2 tỷ đồng, mua từ một công ty ở thành phố Đà Nẵng. 

Cả nước gồng mình chống dịch, cán bộ tranh thủ kiếm chác phải xử kịch khung

Hệ thống máy xét nghiệm gồm các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học… 

Theo giải thích từ phía Sở Y tế Quảng Nam thì đơn vị này đã khảo sát giá của nhiều đơn vị rồi mới tiến hành mua sắm. Các hồ sơ, thủ tục mua máy đúng theo quy định hiện hành.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay có một số cơ quan báo chí có quan tâm đến việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR của Sở Y tế Quảng Nam.

Về vấn đề này, tỉnh đã có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân tỉnh.

“Sau ngày 3/5, tỉnh sẽ nghe cụ thể. Trường hợp cần thiết sẽ giao cho Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm này.

Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Trước mắt, cần tập trung cho công tác phòng chống dịch đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân”, ông Thanh cho hay.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã mua máy xét nghiệm Realtime PCR với giá 7 tỷ đồng, trong khi giá thị trường không quá 4 tỷ đồng khiến một số cán bộ bị khởi tố, bắt giam.

AN NGUYÊN