Philippines hôm 10/1 đã lên án và yêu cầu Trung Quốc làm rõ quy định mới bắt tàu cá nước ngoài phải "xin phép" (?!) họ khi đánh bắt ở Biển Đông.

"Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức làm rõ luật thuỷ sản mới do Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Nam ban hành", Bộ ngoại  giao Philippines cho biết trong một tuyên bố.

Tàu đánh cá của Philippines, hình minh họa.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại về quy định mới này, trong đó yêu cầu tàu cá nước ngoài phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương Trung Quốc trước khi đánh bắt cá hoặc khảo sát trong phần lớn Biển Đông", tuyên bố cho biết thêm.

Theo tuyên bố trước đó của chính quyền Bắc Kinh, luật này được thông qua năm ngoái và có hiệu lực từ ngày 1/1.

"Luật mới này củng cố thêm tuyên bố mở rộng đường chín đoạn của Trung Quốc", Bộ ngoại giao Philippines cho biết. 

"Đây là một hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh thêm. 

"Động thái không cần thiết này làm leo thang căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực", tuyên bố cho biết thêm.

Philippines không phải là nước duy nhất bị ảnh hưởng bởi các quy định mới (phi lý và vô hiệu lực) của chính quyền Hải Nam. 

"Các quy định này vi phạm nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và quyền đánh bắt cá của tất cả các quốc gia ven biển như được quy định trong UNCLOS (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển)", tuyên bố cho biết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã lên tiếng cho biết không công nhận quy định trên của Bắc Kinh. 

Trong khi đó, Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng động thái trên của Trung Quốc là "khiêu khích và nguy hiểm" được đưa ra nhằm củng cố cho yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông vốn nằm đè lên lãnh thổ của các nước khác, gồm Việt Nam./.

Nguyễn Hường