Bộ Nội vụ Nga 'chi bộn' để bảo vệ APEC

23/04/2012 12:50 Theo Đất Việt
Để đảm bảo an ninh cho hội nghị APEC và Thế vận hội Olympic, Bộ Nội vụ Nga sẽ chi 230 triệu Rub để mua thiết bị phát hiện thuốc nổ, vô hiệu hóa ngòi nổ vô tuyến.
Để đảm bảo an ninh cho hội nghị APEC và Thế vận hội Olympic, Bộ Nội vụ Nga sẽ chi 230 triệu Rub để mua thiết bị phát hiện thuốc nổ, vô hiệu hóa ngòi nổ vô tuyến.

Giới cảnh sát định chi tổng số tiền 230 triệu Rub (khoảng 8 triệu USD) mua thiết bị vô hiệu hóa các ngòi nổ vô tuyến của bom, các thiết bị phát hiện từ xa phần tử thuốc nổ, cũng như các dụng cụ đo lường tìm kiếm thiết bị nổ.

Cụ thể, trong gói 230 triệu Rub, Bộ Nội vụ đã quyết định chi 196 triệu Rub mua 495 thiết bị cơ động phát hiện dấu vết thuốc nổ. Một bộ thiết bị này có giá gần 400.000 Rub.

Cảnh sát Nga thực hiện công tác dò mìn.

Theo đại diện Bộ Nội vụ, thiết bị này hoạt động như sau: "lấy khăn ăn lau qua người hay đồ vật, sau đó đưa khăn đến sát cảm biến. Máy đo siêu nhạy này trong 3 giây có thể xác định sự hiện diện của thuốc nổ.

Máy chuyển kết quả vào máy tính xách tay qua bluetouth. Ngoài máy phát hiện nặng 3 Kg, các thám tử có thể sử dụng máy quét gọn nhẹ, trọng lượng của nó vỏn vẹn có 200 gram.“Trong vòng 1 phút, bằng phương pháp phản xạ màu các máy quét có thể phát hiện những phần tử hết sức nhỏ bé của bất kỳ loại chất nổ nào mà khủng bố hay dùng: trotin, ghecsoghen, amôni nitrat.

Đồng thời các máy đo này không nhầm chất nổ với các chất “yên bình”– đường, trà, rượu vodka, xà phòng, hoá mỹ phẩm, aceton hoặc keo dán...," đại diện Bộ Nội vụ cho biết.

Giám đốc điều hành của một trong những nhà sản xuất hàng đầu các thiết bị tại Nga – xí nghiệp khoa học sản xuất Petersburg Các hệ thống laser Dmitry Vasiliev giải thích:

 “Những máy móc này được nghiên cứu chế tạo ra 3 - 4 năm trước và đã cung cấp cho Bộ Nội vụ và các ngành đặc nhiệm”.

Ngoài máy phát hiện thuốc nổ, Bộ Nội vụ chi 20 triệu rub mua 40 thiết bị điện tử vô hiệu hóa tín hiệu vô tuyến điều khiển bom tự tạo nhằm trực tiếp ngăn chặn có hiệu quả các vụ khủng bố.

Các thiết bị này trông như túi đeo trên lưng mang theo máy móc chế áp mọi tín hiệu vô tuyến trong bán kính mấy chục mét, tính từ chỗ có thể đã đặt “cỗ máy địa ngục” hoặc chính tên khủng bố.

Một số thiết bị còn lại gồm 13 máy quét cầm tay có khả năng tìm ra trong đám đông người mang bộ điều khiển bom từ xa với (tổng giá 6,5 triệu Rub) và 50 thiết bị dò mìn điện tử công nghệ cao dành riêng cho công binh đề phát hiện bom chôn trong đất, nó có thể dò sâu 30cm, hoạt động liên tục 20 giờ (tổng giá trị 3,7 triệu Rub).

Toàn bộ các trang thiết bị chống khủng bố được cấp cho Cục Đảm bảo hoạt động của các đơn vị đặc biệt Bộ Nội vụ và cảnh sát giao thông.

Dự kiến, trước hết các thiết bị dò thuốc nổ và máy tiêu âm sẽ được đặt tại các công trình phục vụ hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok, thế vận hội sinh viên ở Kazan, Thế vận hội Olympic ở Sochi, cũng như trong ngành giao thông.

Người đứng đầu Liên đoàn luyện tập chống khủng bố quốc tế, ông Joseph Linder cho biết: “Thiếu những trang thiết bị này thì thật khó mà đảm bảo an ninh cho các hoạt động đông người quy mô lớn, cũng như các nhà ga, cảng hàng không. Trong mỗi cục Nội vụ ở các vùng lãnh thổ cần ít nhất 10-15 các máy đo như vậy”.

Theo số liệu của Uỷ ban chống khủng bố quốc gia, năm 2011 ở Nga đã xảy ra 10 vụ khủng bố và đã ngăn chặn được 94 vụ.


Theo Đất Việt