Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận kế hoạch mua tên lửa tầm xa

30/06/2012 11:24 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng thừa nhận về kế hoạch đang tìm mua hệ thống tên lửa phòng thủ tầm xa trị giá 4 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng thừa nhận về kế hoạch đang tìm mua hệ thống tên lửa phòng thủ tầm xa trị giá 4 tỷ USD được báo chí nước này đưa tin 2 tuần trước. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Iron Dome.

Xác nhận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và đất nước láng giềng Syria trở nên căng thẳng sau sự cố Damascus bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của nước này.   

Việc mua sắm hệ thống phòng không tầm xa mới được cho là một phần của động thái tăng cường khả năng quân sự của Ankara nhằm đối phó những căng thẳng trong khu vực.

Hiện lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ không có một hệ thống tên lửa phòng thủ tầm xa nào, trong khi các nước khác trong khu vực đang tăng cường triển khai các hệ thống tương tự.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc bốn hệ thống gồm tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ, S-400 của Nga, FD-2000 của Trung Quốc và tên lửa SAMP-T do Erosam của Pháp-Italy sản xuất.

Một nguồn tin ngoại giao phương Tây tiết lộ với hãng thông tấn AFP rằng việc chọn mua hệ thống tên lửa nào sẽ được công bố vào ngày 11 hoặc 12 tháng 7 tới. 

Nguồn tin này cho biết thêm, Pháp có thể có cơ hội giành được hợp đồng nhờ tân Tổng thống Francois Hollande, người ủng hộ Ankara trong nỗ lực trừng phạt những kẻ phạm tội diệt chủng Armenia. 

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga ít có cơ hội thành công hơn trong cuộc đua này bởi họ không phải là thành viên hoặc đối tác thân cận của NATO.

Theo các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, sự khác biệt này có khả năng ảnh hưởng lớn tới quyết định của Ankara, một thành viên của NATO.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)