Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng 37 tuổi, từng du học nước ngoài

19/11/2020 15:28 Nhật Minh
GDVN- Khi còn đang là sinh viên, ông Dũng đã nhận được học bổng toàn phần để theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore).

Chiều 17/11, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Theo Quyết định số 1818/QĐ-TTg ngày 16/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận quyết định bổ nhiệm từ lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Vietnamnet.vn

Thứ trưởng trẻ nhất hiện nay

Ông Nguyễn Huy Dũng sinh năm 1983, là cựu học sinh khối phổ thông chuyên Toán - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Khi còn đang là sinh viên, ông Dũng đã nhận được học bổng toàn phần để theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore).

Ông cũng là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2010 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Trong suốt quá trình 13 năm công tác tại Bộ Thông tin và Truyền thông (trước đó là Bộ Bưu chính, Viễn thông), ông Dũng lần lượt trải qua các vị trí: Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, hàm Trưởng phòng, Thư ký Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Cục trưởng Cục An toàn thông tin và Cục trưởng Cục Tin học hoá.

Ông Dũng đã tham gia nghiên cứu, tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu là Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ông Dũng cũng là người tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và giúp Việt Nam tăng 50 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu về an toàn thông tin trong giai đoạn 2017-2019.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Rất lâu rồi Bộ Thông tin và Truyền thông mới có một Thứ trưởng xuất phát chuyên ngành về Công nghệ thông tin.

Việt Nam muốn trở nên hùng cường thịnh vượng phải dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó công nghệ số chiếm vai trò quan trọng.

Do vậy, ngành Thông tin và Truyền thông rất cần đến những cán bộ được đào tạo một cách bài bản theo đúng chuyên ngành”.

Từ khi còn du học, ông Nguyễn Huy Dũng luôn nung nấu khát vọng muốn trở về nước để làm việc

Đánh giá về Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là một cán bộ trẻ, phẩm chất tốt và có nhiều khát vọng cống hiến, học giỏi và được đào tạo bài bản.

Công việc của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tới đây sẽ rất nặng nề bởi rất nhiều bộ, ngành đang coi chuyển đổi số như một lời giải để thúc đẩy lĩnh vực của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Tân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng có nhiều khát vọng cống hiến". Ảnh: Vietnamnet.vn

Gửi gắm kỳ vọng vào tân Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm rõ và đặt mục tiêu cao hơn nữa cho ngành công nghệ thông tin bởi sự phát triển của lĩnh vực này sẽ góp phần làm tăng tốc độ phát triển của đất nước.

Chia sẻ tại lễ trao quyết định, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Khi còn đi du học ở nước ngoài, từ trong thâm tôi đã luôn nung nấu khát vọng muốn trở về nước để làm việc”.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ một câu nói tâm đắc: “Người làm việc công lúc nào cũng phải như đang mổ con cá nhỏ, như đang cõng một hòn đá to”. Nghĩa là người làm quản lý phải luôn thận trọng, tỉ mỉ từng chi tiết và phải gánh trên vai một trọng trách nặng nề.

Thứ trưởng tuổi 37 cho biết đã hiểu rõ về trách nhiệm phụng sự và có niềm tin sâu sắc về sứ mệnh dùng công nghệ để đưa Việt Nam trở nên hùng cường, thịnh vượng.

Ông cam kết sẽ làm việc với tinh thần một lòng một dạ vì sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ công nghệ.

Nhật Minh