Bộ trưởng Bộ Công an: 27/6 sẽ tiến hành tử hình bằng tiêm thuốc độc

14/06/2013 12:33 Mai Nguyễn
(GDVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, sau khi quyết định 47 của Chính phủ có hiệu lực thi hành, từ 27/6 sẽ tiến hành thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được sản xuất trong nước thay cho thuốc nhập khẩu.
Tử tù viết thư trước khi ra pháp trường.

Trao đổi với ĐBQH sáng 14/6 về việc tiêm thuốc độc với phạm nhân phạm tội tử hình, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết, căn cứ vào luật thi hành án hình sự, Bộ đã khẩn trương thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, ban hành quy trình, đồng thời tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự đối với công an nhân dân, quân đội nhân dân. Đồng thời đã xây dựng 5 cơ sở thi hành án hình sự ở 5 khu vực trong cả nước.

Tuy nhiên Đại tướng Trần Đại Quang cũng nói rằng việc triển khai có gặp khó khăn vì chưa có thuốc độc. Vì Theo quy định thuốc phải nhập ở nước ngoài nên chưa thực hiện được. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị, và Chính phủ đã ban hành nghị định 47 cho phép thay thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước.

“Quyết định của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ 27/6/2013. Ngay sau khi nghị định có hiệu lực sẽ tiến hành thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc” – Bộ trưởng Công an cho biết.


Mai Nguyễn