Bộ trưởng Công an lần đầu trả lời chất vấn

11/06/2012 16:29
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng: Công an, Kế hoạch - Đầu từ, Tài nguyên - Môi trưởng và Công Thương sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn tại Quốc hội từ ngày 13 đến 15-6 tới, trong đó Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang lần đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp.

Trao đổi với báo chí sáng 11-6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lên danh sách chất vấn dự kiến 4 Bộ trưởng các bộ: Công an, Kế hoạch - Đầu từ, Tài nguyên - Môi trưởng và Công Thương. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ chốt lại phiên chất vấn của các thành viên Chính phủ.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang dự kiến trả lời về tình hình tội phạm gia tăng

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Bộ trưởng sẽ giải trình tập trung vào nhóm vấn đề về tình hình tội phạm gia tăng; tội phạm vị thành niên gây án nghiêm trọng và làm rõ thêm các vấn đề này để có các giải pháp phòng ngừa cụ thể.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công an cũng báo cáo thêm với Quốc hội về những vấn đề liên quan đến trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và một số vấn đề khác có liên quan.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư trả lời chất vấn đề các vấn đề phân bổ quản lý đầu tư công, làm rõ sự chậm trễ trong việc phân bổ nguồn vốn tập trung cho những mục tiêu quốc gia của năm 2012.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường tập trung trả lời về các nhóm vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng. "Vừa qua có một số vụ việc gây bức xúc về vấn đề giải phóng mặt bằng, một số chính sách về đất đai..." - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Với Bộ trưởng Công Thương là các vấn đề về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hàng tồn kho lớn, thị trường thì bị co hẹp.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong quá trình các thành viên trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ mời thêm 7 Bộ trưởng các bộ như Bộ Xây dựng, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Y tế... và các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực giải trình, báo cáo thêm.

Lý giải về việc có nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị nhưng Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng không nằm trong số các Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thời gian qua Bộ Giao thông - Vận tải và Chính phủ đã có những báo cáo về thực hiện Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Khóa XIII về chất vấn và Bộ Giao thông - Vận tải đã đặt ra một số giải pháp, đang được triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng dự kiến tham gia trả lời nếu có chất vấn về vụ việc Vinalines

Trả lời câu hỏi về việc tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội chất vấn về những vấn đề giao thông và liên quan đến những sai phạm của tập đoàn Vinalines đã nhận được trả lời bằng văn bản của Bộ trưởng Giao thông - Vận tải song chưa thoả mãn, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng sau vụ việc xảy ra tại Vinalines, trong phát biểu của Thanh tra Chính phủ cũng có báo cáo thêm và đương nhiên trong phiên chất vấn các đại biểu Quốc hội hỏi thì sẽ có các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời.

Trước câu hỏi Thủ tướng Chính phủ có nhận được câu hỏi nào liên quan đến vụ việc Vinalines hay không? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, đây là câu hỏi liên quan đến Bộ Giao thông - Vận tải vì đây là trách nhiệm của Bộ và cán bộ thuộc thẩm quyền của Bộ.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ tiếp tục được đổi mới bằng cách gom các nhóm vấn đề để các đại biểu Quốc hội tập trung vào các nhóm vấn đề, tránh dàn trải nội dung, tập trung đúng người đúng việc để trả lời.

Để nhiều đại biểu Quốc hội có thể chất vấn, thời gian đặt câu hỏi được quy định là 2 phút/lần. Lần thứ 2 sẽ là 3 phút và đại biểu Quốc hội đưa ra câu hỏi ngắn gọn, không lan man khai thác thông tin và tìm hiểu sự việc.

Theo đoàn thư ký kỳ họp, tính đến nay đã có hơn 100 câu hỏi chất vấn đã được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày, từ sáng 13 đến sáng 15-6, được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình và Đài tiếng nói Việt Nam.

Thế Dũng/Người lao động

Những sự kiện nổi bật

 Những cuộc tình muốn quên đi của sao Việt

BÊ BỐI TẠI VINALINES

Đại gia và mỹ nữ: Hoa hậu Phan Thu Ngân và tay chơi con Thứ trưởng

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: "Không giống như Bộ trưởng Thăng nói..."

Đại gia và mỹ nữ: Siêu mẫu Ngọc Thúy và vụ chồng cũ kiện đòi 288 tỷ

ĐB Dương Trung Quốc:“Không khôn ngoan khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng"

Đại gia và mỹ nữ: Diễm Hương và gã "chồng hụt" bị FBI truy nã

Bộ trưởng Thăng: “Tôi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng để cứu Vinalines”

Đại gia và mỹ nữ:Linh Nga và mối tình với đại gia 'mưu sĩ' cho Năm Cam

"Sai phạm của ông Dương Chí Dũng, liên quan đến nhiều đời Bộ trưởng"