Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ GTVT sử dụng xe buýt

07/10/2011 14:44 Hải Phong
(GDVN) - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ, công nhân viên ngành GTVT gương mẫu sử dụng và vận động người thân sử dụng xe buýt tại Hà Nội và TP HCM.
Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký công văn hoả tốc số 6323/BGTVT-VT ngày 6/10/2011 gửi các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Ban PCLB & TKCN, Công đoàn GTVT Việt Nam, Công đoàn Cơ quan Bộ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ, Viện Chiến lược và phát triển GTVT, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, Báo GTVT, Tạp chí GTVT, các Ban Quản lý dự án thuộc Bộ, Cục, Tổng cục, các Tổng công ty 90, 91 và Tập đoàn thuộc Bộ về việc cán bộ, công nhân viên ngành GTVT gương mẫu sử dụng và vận động người thân sử dụng xe buýt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, để từng bước khắc phục tình trạng ùn tắc trầm trọng giao thông đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tạo nếp sống văn minh đô thị, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT có trụ sở, văn phòng đại diện, chi nhánh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên và các đoàn thể yêu cầu cán bộ, nhân viên sử dụng xe buýt đô thị tối thiểu 1 ngày trong 1 tuần. Cán bộ, công nhân, viên chức trong ngành dùng các hình thức thích hợp chủ động tuyên truyền, vận động người thân và cán bộ, nhân dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng xe buýt.Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GTVT vào ngày 5/10, liên quan tới chủ trương hạn chế xe máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: "Bộ GTVT đang xây dựng đề án “Hạn chế phương tiện vận tải cá nhân” gồm có ô tô, taxi và xe máy để trình Thủ tướng phê duyệt. Hạn chế xe cá nhân là một chủ trương lớn và nhất định chúng ta phải thực hiện nhằm đẩy lùi tình trạng ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó là việc tăng cường vận tải công cộng, đầu tư cơ sở hạ tầng, tàu điện ngầm và đường sắt trên cao. Dự kiến cuối năm nay, đề án hạn chế xe cá nhân với những biện pháp, lộ trình cụ thể được hoàn tất và chúng tôi sẽ công khai dự thảo để lấy ý kiến người dân. Khi được đa số ý kiến người dân chấp thuận, chúng tôi sẽ tập hợp lại và trình Chính phủ ban hành trong quý I-2012".

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định: chắc chắn Bộ sẽ thực hiện điều này một cách nghiêm túc. Cụ thể, từ bộ trưởng cho đến các thứ trưởng mỗi tuần sẽ dành ít nhất một ngày đi làm bằng xe buýt.

Hải Phong