Bộ trưởng Indonesia tố bị Đại sứ Nhật Bản "dọa"

13/01/2015 06:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ Nhật Bản đã có phần đe dọa tôi trong cuộc họp. Ông ấy cho biết nếu dự án bị hủy bỏ sẽ có những hậu quả về kinh tế và chính trị.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia ông Andrinof Chaniago.

Tờ The Jakarta Post ngày 12/1 đưa tin, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia ông Andrinof Chaniago đã tuyên bố trên tài khoản Facebook của mình hôm Thứ Hai rằng, Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia đã đe dọa về hậu quả kinh tế và chính trị nếu Indonesia hủy bỏ các dự án liên quan đến Nhật Bản.

"Đại sứ Nhật Bản đã có phần đe dọa tôi trong cuộc họp. Ông ấy cho biết nếu dự án bị hủy bỏ sẽ có những hậu quả về kinh tế và chính trị. Nhưng tôi phải thực hiện hành động thay mặt cho người dân Indonesia. Là một Bộ trưởng, tôi phải hiểu rằng ông đang thực hiện chức năng ngoại giao của mình với vai trò Đại sứ", Andrinof cho biết.

Ông Bộ trưởng không cho biết thêm chi tiết. Nhưng khoảng 12 giờ trước khi chia sẻ trên Facebook của mình, Andrinof đã chỉ trích Nhật Bản trong việc tìm kiếm các thuận lợi cho dự án của họ tại Indonesia. "Một trong những nước tích cực (vận động hành lang?) nhất là Nhật Bản. Nhiệm vụ của bộ là đảm bảo đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng", ông Andrinof nói.

Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Indonesia với dự án lớn nhất gần đây là xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trị giá khoảng 2 tỉ USD. Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki 63 tuổi đã nhận nhiệm vụ tại Indonesia từ ngày 20/9/2014.

Ông Tanizaki tốt nghiệp đại học Tokyo chuyên ngành luật danh tiếng, là một trong những nhà ngoại giao tài năng nhất của Nhật Bản. Ông đã từng làm việc tại đại sứ quán Nhật Bản ở các nước Áo, Philippines, Nga, Đức và Việt Nam từ năm 1975. Trước khi đến Indonesia, ông là Giám đốc Học viện Đào tạo dịch vụ ngoại giao Nhật Bản.

Hồng Thủy