Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị xuyên tạc về Biển Đông

17/05/2015 10:51 Đông Bình
(GDVN) - Vương Nghị nói chính sách đưa ra sẽ không thay đổi, quyết tâm áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò", sẵn sàng đối thoại nhưng đe Mỹ không phán đoán nhầm.
Ngày 16 tháng 5 năm 2015, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc giục Trung Quốc áp dụng hành động, làm giảm tình hình căng thẳng xung quanh tranh chấp Biển Đông, bày tỏ quan ngại về hành vi bồi đắp, tôn tạo phi pháp của Bắc Kinh ở khu vực tranh chấp Biển Đông.

Tân Hoa xã - hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ngày 16 tháng 5 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng ngày đã tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và trả lời phỏng vấn báo chí, ông ta đã đưa ra các quan điểm và chủ trương (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc đối với tình hình Biển Đông hiện nay.

Vương Nghị nói: "Ý chí bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc vững như bàn thạch, đây là yêu cầu của nhân dân đối với chính phủ, cũng là quyền lợi chính đáng của chúng tôi".

Mỹ phải cứng rắn, thậm chí cho Trung Quốc ăn “nắm đấm” ở Biển Đông

(GDVN) - Chính phủ Mỹ đang tìm cách đối phó sự hung hăng của Trung Quốc, sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, sẽ hiện diện quân sự mạnh nhất ở Biển Đông.

Trên thực tế, đây không phải là yêu cầu của nhân dân Trung Quốc đối với Chính phủ Trung Quốc. Thực chất là giới cầm quyền Trung Quốc đã và đang xâm lược ở Biển Đông, tuyên truyền xuyên tạc đánh lừa nhân dân Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông - PV.

Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough, cũng không có lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế ở các đảo đá trên Biển Đông - PV.

Rõ ràng, với phát biểu trên của Vương Nghị, lòng tham vô độ - yêu sách bành trướng, xâm lược "đường lưỡi bò" tiếp tục bộc lộ ngày càng rõ ràng, ngày càng ngang ngạnh, ngoan cố. Đây là điều không thể ảo tưởng về Trung Quốc hiện nay và trong tương lai - PV.

Vương Nghị nói tiếp: "Trung Quốc nhất quán chủ trương, trên cơ sở tôn trọng sự thực lịch sử, căn cứ vào luật pháp quốc tế, thông qua hiệp thương, đàm phán với các nước đương sự trực tiếp, dùng biện pháp hòa bình và ngoại giao để tìm kiếm giải quyết thỏa đáng, đây là chính sách đã định của chúng tôi, trong tương lai cũng sẽ không thay đổi".

"Là nước ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, Trung Quốc đương nhiên cũng sẽ thực hiện hết trách nhiệm" – Vương Nghị rêu rao.

Ông John Kerry nói: Điều cần cho khu vực này là, thông qua các nỗ lực ngoại giao thông minh để thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc tuân thủ COC (nguyên văn trên BBC), chứ không phải thông qua kỹ năng quân sự và xây dựng tiền đồn quân sự để đạt được.

Trên thực tế, sự thực lịch sử là, các triều đại phong kiến Việt Nam đã chứng minh chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa bằng các văn bản quản lý hành chính, bản đồ rõ ràng. Thủ tướng Đức Merkel cũng từng tặng một bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa cho lãnh đạo Trung Quốc – Tập Cận Bình. Thế mới biết, thế giới đã vạch mặt lòng tham của họ như thế nào - PV.

Hơn nữa, các pho sử, bản đồ chính thống của các triều đại Trung Quốc nói rõ với con cháu Trung Hoa hôm nay rằng, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, chứ không có “đường lưỡi bò” vẽ bậy vẽ bạ và có quần đảo Hoàng Sa, một phần quần đảo Trường Sa mà họ đi ăn cướp sau này - PV.

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ thừa nhận xây căn cứ quân sự tại quần đảo Trường sa

(GDVN) - Thôi Thiên Khải tuyên truyền "lập trường Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông, thừa nhận xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa, lòe bịp "dịch vụ công"...

Sự thực lịch sử là, giới cầm quyền Trung Quốc đã sử dụng vũ lực ăn cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, ăn cướp một phần quần đảo Trường Sa vào các năm 1988, 1995...; cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012; định cướp vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam như năm 2014... - PV.

Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển tuyên bố với Trung Quốc rằng, các nước ven biển có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc không được phép dùng giàn khoan nước sâu, dùng vũ lực hay bất cứ thủ đoạn nào khác để đòi cướp biển đảo của Việt Nam như năm 2014. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh từng nói thẳng, chưa nước nào kéo giàn khoan vào vùng biển của Trung Quốc! - PV.

Trung Quốc muốn đàm phán với các nước đương sự trực tiếp, nhưng Trung Quốc phải hiểu rõ tình hình tranh chấp, song phương, đa phương với ai và ở đâu. Khi Trung Quốc tìm cách áp đặt vô lý, phi pháp thì Trung Quốc không có quyền ngăn chặn các nước khác dùng các cơ chế khu vực hay quốc tế cũng như hợp tác, liên kết để ngăn chặn tư tưởng và các hành động bành trướng, xâm lược - PV.

Trung Quốc nói sẽ dùng các biện pháp "hòa bình và ngoại giao" để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Nhưng, vụ kiện Trung Quốc của Philippines cũng là một giải pháp hòa bình, nhưng Trung Quốc đuối lý, không dám tham gia vụ kiện, thậm chí áp dụng thái độ rất tức tối và hành động rất hung hăng để phản đối. Rõ ràng, yêu sách tham lam vô độ "đường lưỡi bò" thật sự lố bịch, là một trò cười cho thiên hạ! - PV.

Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Về việc xây dựng đảo đá ở Biển Đông, Vương Nghị tiếp tục giở giọng thường thấy của giới cầm quyền và truyền thông chính thống nước này, cho đó "hoàn toàn là việc thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc". Nhưng xâm lược thì làm sao có chủ quyền bất hợp pháp chứ, ông Vương Nghị? - PV.

Vương Nghị nói tiếp: "Về mối quan tâm của các bên liên quan, Trung Quốc sẵn sàng thông qua đối thoại để tăng cường hiểu biết. Trung Quốc và các nước ASEAN đang tiến hành đối thoại như vậy, Trung Quốc cũng sẵn sàng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tiến hành đối thoại cần thiết với Mỹ".

Trung Quốc cay cú vì bị Philippines lên án vi phạm DOC

(GDVN) - Mọi tuyên bố của Trung Quốc lần này tiếp tục xuyên tạc sự thật, đánh lừa dư luận và tiếp tục lộ bản chất tham lam vô độ "đường lưỡi bò" định nuốt Biển Đông

"Hai nước Trung-Mỹ có bất đồng, cũng có đồng thuận trong vấn đề Biển Đông. Chẳng hạn, chúng ta đều nỗ lực cho bảo vệ hòa bình và ổn định của Biển Đông, bảo đảm tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế, chủ trương thông qua đối thoại để giải quyết hòa bình các tranh chấp liên quan. Hai bên có bất đồng không quan trọng, nhưng không thể có hiểu lầm, càng không thể phán đoán nhầm" - Vương Nghị tuyên truyền.

Trên thực tế, hành động bồi đắp, tôn tạo rầm rộ và phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay và kéo giàn khoan vào đòi hút dầu và một lực lượng quân sự, bán quân sự hùng hậu, hùng hổ hăm dọa Việt Nam trong năm 2014 có phải là đơn phương, cố ý gây bất ổn, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực hay không?! - PV.

Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) do Trung Quốc ký kết với ASEAN không cho phép Trung Quốc tự tiện, đơn phương, ngang nhiên làm chuyện bậy bạ “bồi đắp, tôn tạo” ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc biết tự kiềm chế các hành động của mình - PV.

Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam – đòi ăn cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông, mời thầu và đòi hút dầu khí ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam, bắn cháy, đâm chìm tàu cá Việt Nam, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, ăn cướp tài sản của ngư dân Việt Nam đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa… Trung Quốc đã nỗ lực “bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực” như vậy đấy - PV.

Trung Quốc “nỗ lực bảo vệ tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế”, vậy tại sao cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước lớn, nhất là Nhật Bản lại ngày càng lo ngại về tự do hàng hải, tự do bay ở Biển Đông như vậy? Trung Quốc đang xây dựng “cơ sở quân sự” như Thôi Thiên Khải thừa nhận ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để làm gì? - PV.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc

Những tuyên bố của Trung Quốc về “trỗi dậy hòa bình”, “bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, bảo vệ tự do hàng hải”, “gánh trách nhiệm nước lớn”, “cung cấp dịch vụ an ninh công” ngày càng thường xuyên… nghe thấy rất kêu, rất hay, nhưng Trung Quốc không đánh lừa được ai - PV.

Trung Quốc phải hành sự hợp pháp, phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước khác, từ bỏ yêu sách phi lý, phi pháp, tham lam, lố bịch “đường lưỡi bò”. Trung Quốc không nên dùng thủ đoạn rêu rao “cho tàu Mỹ tránh gió”, lợi dụng Mỹ để xác lập chủ quyền trên đảo đá ăn cướp của Việt Nam. Trung Quốc dù có làm gì, có ra giọng đe dọa thế nào thì cũng không có tác dụng gì - PV.

Trên thực tế, chính kẻ nào tham lam ăn cướp của người khác, không tuân thủ luật pháp quốc tế, không có chính nghĩa, làm việc bất chính thì kẻ đó mới sợ hãi, mới hung hăng hăm dọa, mới nói lấy được, mới dùng mọi thủ đoạn thấp hèn để đạt mục đích đen tối. Minh chứng là, mặc dù là “nước lớn” có ưu thế mọi mặt, nhưng lại không dám ra “công đường” - PV.

Đông Bình