Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẽ nghiêm trị các trang tin phạm luật

18/11/2015 09:40 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, trong thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường ngăn chặn hành vi sai trái từ các trang tin điện tử.

Trong phiên chất vấn ngày 17/11, Đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) đã đặt câu hỏi hỏi Bộ trưởng Bộ thông tin- Truyền thông: Giải pháp, lộ trình, thời gian cụ thể của Bộ trưởng để khắc phục những tồn tại trong quản lý nội dung trang thông tin điện tử?

Đại biểu Hải cũng nêu thực tế có khá nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng chiêu bài sao chép, cắt dán, lấy cắp thông tin từ các cơ quan báo chí làm thành sản phẩm của mình để nhằm lôi kéo hấp dẫn công chúng.

Các trang thông tin điện tử này thường tung tin với nhiều nội dung gây sốc, làm biến dạng thông tin theo hướng giật gân, khai thác sâu vào đời tư cá nhân hoặc bôi nhọ uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân, gây hoang mang trong dư luận và tạo sự bất ổn trong xã hội.

Vấn nạn sao chép tràn lan, xâm phạm bản quyền đã và đang làm cho hệ thống thông tin trên mạng Internet ở nước ta giảm về chất lượng và ngày càng làm cho công chúng mất niềm tin, khó phân biệt đâu là thông tin gốc và đâu và đâu là nguồn tin đáng tin cậy.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Hải, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện có 1599 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép hoạt động. Trang thông tin tổng hợp có vai trò quan trọng nhất định, nhiều người sử dụng.

Chính vì vậy, trong Nghị định 72 ghi rõ: "Trang thông tin điện tử tổng hợp được trích dẫn nguyên văn các văn bản quy phạm pháp luật, các bài báo và các tài liệu liên quan ở trên các trang thông tin điện tử cũng như ở trên mạng chính thống", tức là trích nguyên văn.

Như vậy, có thể nói nếu sử dụng tốt các trang thông tin điện tử này cũng góp phần là cánh tay nối dài để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẽ tiếp tục siết chặt quản lý các trang tin điện tử. ảnh: Báo Bưu điện.

Trang thông tin điện tử cũng là một nơi có thể hội tụ, chia sẻ, giao lưu đối với người dân, đây là mặt tốt của trang thông tin điện tử tổng hợp để đem lại các thông tin hiệu ứng xã hội rất tốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, trang thông tin điện tử cũng có những bất cập nhất định trong tình hình hiện nay. Chính vì vậy lợi dụng trang thông tin điện tử đã có những hoạt động phi pháp như đại biểu có nêu.

Có việc ăn cắp bản quyền hoặc lợi dụng trang thông tin điện tử để làm những việc vi phạm đến quyền tự do, chính đáng của người khác, thậm chí vi phạm an ninh quốc gia.

Lo lắng tham nhũng tăng tốc vào lúc "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Trong Nghị định 72, Điều 5 đã đưa ra những chế tài, những điều cấm là hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp.

Những vi phạm trên đã có chế tài, trong thời gian vừa qua chúng ta đã có chấn chỉnh nhất định, đã có những hình thức để xử phạt và răn đe, nhưng tình trạng này vẫn còn gây ra bức xúc cho xã hội.

Về vấn đề này thuộc về trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như cơ quan quản lý các cấp, các Sở Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Với tinh thần đó chúng tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp quan trọng, cụ thể tiếp tục chấn chỉnh hơn nữa việc các sai phạm bằng các quy phạm pháp luật cụ thể.

Bộ trưởng Son cho biết thêm: “Trong những ngày gần đây Quốc hội chúng ta đang họp, chúng tôi đã thu hồi, chấn chỉnh một số hoạt động, đã thu hồi một số giấy phép của các trang thông tin điện tử.

Ngày mùng 6/11 này đã thu hồi một số giấy phép của các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện nay đã vi phạm quy định pháp luật cũng như một số hoạt động trái phép của những người đưa ra những thông tin sai trái nêu trên và việc này xã hội cũng rất hưởng ứng”.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 6/11, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ký Quyết định thu hồi Giấy phép trang Trí Việt 24h (tên miền www.triviet24h.vn).

Quyết định nêu rõ, Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp, Doanh nhân và Thương hiệu (hoạt động với tên miền www.triviet24h.vn) có trách nhiệm thu hồi Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Doanh nghiệp, Doanh nhân và Thương hiệu, gửi về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trước ngày 18/11/2015.

Trang tin điện tử Triviet24h bị tố tự ý lấy nhiều tin, bài của các báo khác nhau.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh phối hợp với các địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ hơn nữa để có sự ngăn chặn kịp thời những sai trái này.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan để ra những văn bản, chỉ thị, thông tư để góp phần hoàn thiện hơn văn bản của pháp luật để quản lý hoạt động này trên môi trường mạng.

“Chúng ta đã có nghị định để quản lý, nhưng chưa có chế tài mạnh. Luật báo chí là quản lý các hoạt động báo chí hiện nay, kể cả báo chí trên môi trường mại, báo điện tử. Nhưng trang thông tin điện tử, mạng xã hội chúng ta chỉ có Nghị định 72, nên chúng ta muốn ở hiệu cao hơn thì phải hoàn thiện văn bản pháp luật ở luật.

Chúng tôi mong muốn rằng, chúng ta chưa làm được ở nhiệm kỳ này, nhưng nghiệm kỳ sau thì chúng ta phải làm sao nâng Nghị định 72 lên thành luật để quản lý các hoạt động trên môi trường mạng ngoài Luật báo chí”, Bộ trưởng Son cho biết.

Ngọc Quang