Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về quét rác trên không gian mạng

06/06/2019 13:52 Đỗ Thơm
(GDVN) - "Trong không gian mạng cũng có rác nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói trước Quốc hội.

Trong phiên chất vấn ngày 6/6 tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề an toàn không gian mạng.

Nói về không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là “vấn đề đang ngày một gia tăng trong thế giới thực - ở đó có cái gì thì cũng có những điều như vậy trên không gian mạng”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng, hiện nay thế giới của chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại, chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh trong xã hội nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy.

“Cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thật.

Và giải pháp của chúng ta lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra giải pháp. Theo đó, giải pháp lâu dài “phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây là giải pháp căn cơ nhất. Đời thực của chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức, nội dung”.

Theo đó, Bộ trưởng phân tích: “Đời thực chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác nếu chúng ta không dọn ảnh hưởng đến não người.

Do vậy, vấn đề trước mắt là phải thực hiện quét rác. Đầu tiên, từng người tham gia không gian mạng, không xả rác, dọn rác của chính mình”.

Hiện Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ soạn thảo và sẽ ban hành. Các nhà mạng có bộ lọc dọn rác, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Các cơ quan, Bộ ngành cũng phải thực hiện dọn rác. Các Bộ ngành đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện… phải dùng công nghệ.

Bộ Thông tin và Truyền thông có Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có sự phân tích đánh giá phân loại, sau khi các bộ ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ, Bộ sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với các mạng xã hội nước ngoài”.

“Các mạng xã hội nước ngoài ở Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam. Vì Việt Nam là nước có chủ quyền.


Chuyên viên văn phòng Ủy ban bị phạt 7,5 triệu vì đăng tin không đúng trên mạng

Trong thời gian vừa qua chúng ta đã mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài.

Vì thế trong thời gian 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Kết thúc phần phát biểu của mình, Bộ trưởng cho rằng: “Chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn mà chúng ta phải chung tay”.

Bộ trưởng cũng tin rằng: “Chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì chúng ta có thể giải quyết vấn đề, nhà mạng có công cụ để sàng lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì chúng tôi nghĩ trong thời gian tới, không gian mạng sẽ lành mạnh hơn”.

Đỗ Thơm