Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói gì về... "lễ hội chém lợn"?

02/03/2015 21:06 Ngọc Quang
(GDVN) - Gần đây, Tổ chức động vật châu Á đã khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (tỉnh Bắc Ninh).

Thời gian vừa qua đã có nhiều ý kiến đề nghị huỷ bỏ "lễ hội chém lợn" cũng như một số lễ hội hiện nay như giết trâu trong lễ hội chọi trâu, lễ hội cầu trâu... và cho rằng cần rà soát, thay đổi các tập tục theo hướng văn minh hơn.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ cuối giờ chiều nay, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, lễ hội là một sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng, là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội Làng Ném Thượng nói riêng, lễ hội dân gian của cộng đồng các dân tộc nói chung, là nghi thức tín ngưỡng, là đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

"Việc tổ chức lễ hội cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý nguyện của cộng đồng; đồng thời, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh, bảo đảm phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng văn hóa của UNESCO mà Việt Nam tham gia", Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng yêu cầu xác định giá trị văn hóa đích thực cần lưu truyền, cái gì không còn phù hợp thì nên xem lại. ảnh: vgp.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức những cuộc tọa đàm, xác định những giá trị văn hóa đích thực cần lưu truyền, phát huy, cái gì không còn phù hợp, không còn cần thiết thì nên xem lại.

"Thủ tướng cũng đề nghị báo chí nên đi sâu, nhìn nhận, phát huy nhân rộng cái tốt, còn cái không đẹp, phản cảm thì lên án. Tuy nhiên, phải nhìn nhiều góc độ, phản ánh hết sức thận trọng cái lạc hậu, mê tín, mang tính chất tiêu cực", Bộ trưởng Nên cho biết.

Tổ chức động vật châu Á đã khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng. ảnh: dân trí.

Cũng liên quan tới các hoạt động lễ hội đầu xuân đã xảy ra nhiều chuyện phản cảm như chen lấn, xô đẩy, ẩu đả… Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trước kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 229/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Sau kỳ nghỉ Tết, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/2 đánh giá tình hình Tết Nguyên đán và những công việc cần triển khai sau Tết, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện, trong đó yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo để bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch, các lễ hội; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch. Các bộ, ngành, địa phương, nhất là nơi diễn ra lễ hội phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao. 

Vấn đề đánh nhau trong dịp Tết, Bộ trưởng Nên cho hay: "Lần đầu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, các ngành chức năng đã thống kê có trên 6.000 vụ, nhưng con số mà lực lượng Công an thống kê được thấp hơn rất nhiều. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương thống kê lại, cung cấp con số chính thức cho báo chí".

Ngọc Quang