Bộ trưởng QP Israel: Phe Assad đã tiêu hao một nửa kho tên lửa dự trữ

18/11/2013 13:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kho dự trữ tên lửa của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiêu hao mất một nửa và sẽ tiếp tục giảm nữa khi mà cuộc nội chiến dự kiến sẽ còn kéo dài.

Kho dự trữ tên lửa của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiêu hao mất một nửa và sẽ tiếp tục giảm nữa khi mà cuộc nội chiến dự kiến sẽ còn kéo dài, tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon cho biết hôm 17/11. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon phát biểu trong một sự kiện tại Đại học Tel Aviv hôm 17/11

Theo Bộ trưởng Ya'alon, chính quyền Tổng thống Assad đang suy yếu do đã tiêu hao lượng lớn tên lửa, gồm cả tên lửa Scud, trong hơn 2 năm nội chiến. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bất ổn kéo dài ở Syria, ông nói thêm.

Ông Ya'alon còn cho rằng phe Tổng thống Bashar al-Assad thực sự không muốn tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình. 

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho rằng nước này vẫn luôn thận trọng trong việc bảo đảm an ninh ở biên giới phía bắc với Syria để đối phó với các bom rơi đạn lạc.

Ông cũng cam kết rằng bất kỳ vụ chuyển giao vũ khí hóa học, vũ khí tinh vi nào giữa Syria với Hezbollah cũng sẽ được Israel đáp lại bằng một phản ứng mạnh mẽ.

Về vấn đề Iran, ông Ya'alon cho rằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran chỉ khiến tham vọng hạt nhân của Tehran gia tăng. 

Ông cho rằng, "muốn có hòa bình cần phải chuẩn bị cho chiến tranh" và sự sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho Iran ở thời điểm này là quá sớm.


Nguyễn Hường