Bộ trưởng QP Mỹ: Chưa đến lúc buộc phải tấn công Iran

05/12/2011 08:13 Đông Bình (Theo tờ Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Mỹ lo ngại rằng, tấn công Iran lúc này sẽ tác động đến sự phục hồi kinh tế cũng như gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Tờ “Tin tức Trung Quốc” (CNS) cho biết, mặc dù liên tục tăng cường mức độ trừng phạt đối với Iran, nhưng ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rõ rằng, do đối mặt với rất nhiều hậu quả khôn lường, chưa đến lúc “vạn bất đắc dĩ” sử dụng vũ lực đối với Iran.

Tại “Diễn đàn Saban” (Saban Forum) thảo luận về quan hệ Mỹ-Israel vào buổi tối cùng ngày, Panetta có bài phát biểu cho rằng, việc Mỹ có bắt tay với Israel sử dụng vũ lực bao vây triệt phá chương trình hạt nhân của Iran đã trở thành chủ đề tập trung tại hiện trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Saban Forum

Panetta cho biết, một khi Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh và sự thịnh vượng của khu vực Trung Đông, chính phủ Mỹ không loại trừ mọi sự lựa chọn, bao gồm cả tấn công quân sự.

Nhưng ông nhấn mạnh, tấn công quân sự “nhiều nhất” chỉ có thể đẩy lùi chương trình hạt nhân của Iran từ 1-2 năm, và sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường, bao gồm việc Iran ngược lại sẽ được nhiều sự ủng hộ hơn, các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông có thể bị tấn công báo thù. Hơn nữa, lúc này rất có thể gây tai họa cho sự phục hồi kinh tế mong manh của Mỹ.

Iran tập trận "Tiên tri vĩ đại-6"

Khi đề cập đến việc phải chăng lúc này Mỹ hoặc Iran cần ném bom tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, Panetta nói: “Chúng ta cần thận trọng với những hậu quả không thể lường trước… Sử dụng vũ lực là biện pháp cuối cùng, chắc chắn là vạn bất đắc dĩ, chứ không phải là hành động đầu tiên”.

Từ đầu tháng 11 năm nay, sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo Iran từng định phát triển đầu đạn hạt nhân, vấn đề hạt nhân Iran đột ngột nóng lên. Cuối tháng 11, Mỹ-Anh bắt tay phát động một đợt trừng phạt tài chính và năng lượng mới đối với Iran, gây ra sự phản pháo kịch liệt của Iran.

Ngày 29/11, tại Thủ đô Tehran, hàng nghìn người dân đã tấn công Đại sứ quán Anh ở Iran, khiến cho quan hệ song phương càng có xu hướng xấu đi.

Iran tập trận trên biển

Đến nay, để đáp trả sự kiện “tấn công Đại sứ quán”, Anh tuyên bố đóng cửa Đại sứ quán Iran tại Anh, đồng thời Mỹ (nước không thiết lập Đại sứ quán ở Iran) đã dùng những ngôn từ “mạnh mẽ nhất” chỉ trích Iran.

Quốc hội Mỹ cũng thông qua quyết định trừng phạt Iran, cấm tổ chức tài chính nước ngoài có bất cứ giao lưu công việc nào với Ngân hàng Trung ương Iran, nếu không sẽ đóng băng tài sản của các tổ chức tài chính này tại Mỹ.

Đông Bình (Theo tờ Tin tức Trung Quốc)