Bộ trưởng QP Mỹ khen ngợi Nhật Bản đã kiềm chế với TQ ở Hoa Đông

28/11/2013 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thống Joe Biden sẽ tới thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới tìm cách giảm bớt căng thẳng sau các động thái trên của Bắc Kinh.

Ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh Nhật Bản trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.


Ông Chuck Hagel đã đảm bảo với đối tác Nhật Bản qua cuộc điện đàm rằng hiệp ước quốc phòng giữa hai nước bao phủ cả quần đảo Senkaku Trung Quốc cũng yêu sách chủ quyền mà Bắc Kinh tuyên bố nằm trong vùng "nhận diện phòng không" do nước này đơn phương thành lập vào tuần trước.  

Bộ trưởng Hagel cũng đã khen ngợi Tokyo đã hành động kiềm chế, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Trong một tuyên bố trước đó, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ tới thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới tìm cách giảm bớt căng thẳng sau các động thái trên của Bắc Kinh.

Mỹ đã công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Senkaku và nhiều lần tuyên bố sẽ đứng về phía Tokyo trong trường hợp xảy ra xung đột theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Trước đó, các quan chức cấp cao Mỹ đã lần lượt lên tiếng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tuyên bố thành lập "vùng nhận diện phòng không" Trung Quốc và cảnh báo nó có thể làm "tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm và xung đột quân sự".


Nguyễn Hường