Bộ trưởng QP Philippines lên tiếng về 75 khối bê tông ở Scarborough

26/10/2013 07:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm qua 25/10 đã lên tiếng giải thích những thông tin trái ngược nhau về 75 khối bê tông ngoài bãi cạn Scarborough hiện đang bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bất hợp pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Tháng trước, chính ông Voltaire Gazmin công bố trước Quốc hội nước này rằng quân đội Philippines phát hiện 75 khối bê tông mới được thả xuống Scarborough, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị bỏ móng công sự trái phép. Manila dự kiến sẽ kháng nghị ngoại giao phản đối động thái này của Bắc Kinh.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này, đồng thời vẫn tiếp tục cho tàu tuần tra bất hợp pháp trong khu vực bãi cạn. Tuy nhiên thứ Tư vừa qua Tổng thống Philippines Aquino lên tiếng cho biết 75 khối bê tông này rất cũ, có hàu bám trên nó và những khối bê tông này không đáng quan tâm.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng thông báo sẽ không phản đối sự hiện diện của các khối bê tông này. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines giải thích, mặc dù 75 khối bê tông này đã cũ nhưng quân đội Philippines chỉ mới phát hiện thấy chúng gần đây.

"Tổng thống Aquino đã nói đúng rằng một số khối bê tông có hàu bám trên chứng tỏ nó đã rất cũ. Nhưng điều này là mới đối với chúng tôi bởi vì chúng tôi chỉ mới phát hiện thấy chúng gần đây", ông Gazmin phân bua.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lý giải rằng thủy triều lên cao có thể khiến các đội giám sát không nhìn thấy các khối bê tông dưới mặt nước biển nên không thể xác định nó mới hay cũ.

Khi được hỏi ông có chắc chắn rằng người Trung Quốc đã thả 75 khối bê tông này xuống Scarborough như tuyên bố đầu tháng 9 hay không, Gazmin cho biết: "Chúng tôi không thể nói. Điều quan trọng là mối quan tâm của chúng tôi vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi đang thúc đẩy nó và điều này sẽ không ảnh hưởng đến những gì đang diễn ra."

Trước đó hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin quân sự riêng cho biết 75 khối bê tông này do Mỹ thả xuống Scarborough từ thập kỷ trước làm bãi tập ném bom. Chúng được dùng để cố định các con tàu cũ, mục tiêu tập ném bom của máy bay Mỹ. AFP đã đề nghị ông Gazmin và đại sứ quán Mỹ tại Philippines xác nhận thông tin này, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Hiện tại Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng chính thức nào xung quanh sự thay đổi đột ngột này từ Manila.
Hồng Thủy